Nữ hacker người Nga bị nghi can thiệp vào bầu cử Mỹ

Một người phụ nữ trẻ người Nga vừa bị liệt kê vào danh sách trừng phạt của Nhà Trắng với cáo buộc giúp chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Một người phụ nữ trẻ người Nga vừa bị liệt kê vào danh sách trừng phạt của Nhà Trắng với cáo buộc giúp chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Theo Guardian đưa tin, một nữ hacker xinh đẹp có tên Alisa Shevchenko là một người tài năng vài được các doanh nghiệp lớn thuê và có thâm niên làm việc cho các công ty an ninh mạng. Tuần trước, công ty của cô này - tên ZOR - bất ngờ nằm trong danh sách trừng phạt của chính phủ Mỹ giữa lúc Nga bị cáo buộc giúp Tổng thống đắc cử Donald Trump chiến thắng

Nữ hacker người Nga bị nghi can thiệp vào bầu cử Mỹ 1
Viết chú thích ảnh ở đây.

Tài liệu của Nhà Trắng cáo buộc, công ty của Shevchenko đã cung cấp cho GRU chi tiết về nghiên cứu và phát triển kỹ thuật.

Ngay sau đó, nữ hacker đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này và phủ nhận mọi sự việc. Trong một email mã hóa gửi cho Guardian, hacker này nói rằng, Nhà Trắng có thể đã bị đánh lừa bởi công ty giả mạo ZOR hoặc đơn giản là "hiểu sai sự thật".

Thông tin duy nhất về lý do khiến công ty này bị đưa vào danh sách đen là "giúp nghiên cứu và phát triển kỹ thuật" cho cơ quan tình báo nước ngoài của Nga.Cô cũng bày tỏ sự chế giễu về "mức độ điên rồ của toàn bộ câu chuyện về vụ "Nga tấn công mạng".

Shevchenko nói: “Một nữ hacker trẻ và một công ty hết sức bình thường có vẻ như là lựa chọn hoàn hảo cho âm mưu đó. Tôi không cố che giấu, tôi rất hay đi du lịch và tôi là một người dễ gần. Và quan trọng nhất tôi không có nhiều tiền, nhiều quyền hay nhiều mối quan hệ để giũ bỏ cáo buộc đó”.

Chia sẻ thêm về bản thân mình, Shevchenko nói cô là một người đam mê máy tính và chủ yếu tự học hỏi. Cô cho biết, cô từng bỏ 3 trường đại học khác nhau bởi không thích thú với cơ chế các khóa học ở đây. Khoảng năm 2004, cô làm việc tại Kaspersky Lab, một công ty an ninh mạng nổi tiếng của Nga. Sau đó cô đã lập ra công ty của riêng mình, ban đầu lấy tên Esage Lab, sau đó đổi thành ZOR - công ty nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Theo lời Shevchenko, ZOR đã đóng cửa cách đây hơn 1 năm do khó khăn về tài chính.

Shevchenko cho biết, rất nhiều lần có một số người mà cô cho là của chính phủ Nga đề nghị hợp tác, nhưng cô đã từ chối. Có thông tin nói rằng, năm 2014, Shevchenko làm việc cho DialogNauka, một công ty của Nga mà Bộ Quốc phòng Nga và một số cơ quan an ninh Nga là khách hàng. Tuy nhiên, Shevchenko đã bác bỏ thông tin này.

Phía Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp tục bác bỏ những cáo buộc trên. Ông phớt lờ báo cáo của giới tình báo và khẳng định cho dù Nga tấn công mạng cũng không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Hoàng Nguyễn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục