Nước Mỹ “giật mình” trước số chiến binh thực sự của IS

Đánh giá của CIA cho thấy số chiến binh của IS có thể nhiều hơn gấp 3 lần so với những ước tính trước đó.

Đánh giá của CIA cho thấy số chiến binh của IS có thể nhiều hơn gấp 3 lần so với những ước tính trước đó.

Nhóm khủng bố tự xưng là Nhà nước hồi giáo “có thể đã tập hợp được từ 20.000-31.000 chiến binh từ Iraq và Syria”, phát ngôn viên của CIA nói với CNN.

Các nhà phân tích và quan chức Mỹ ban đầu ước tính nhóm này chỉ có khoảng 10.000 chiến binh, bao gồm những tù nhân đã được IS giải thoát và những người Sunni trung thành đã tham gia chiến đấu cùng nhóm này ngay từ khi mới hình thành ở Iraq.

“Con số mới này phản ánh sự gia tăng số thành viên bởi sự tuyển dụng mạnh mẽ hơn kể từ tháng 6 sau những thắng lợi trên chiến trường và tuyên bố thành lập nhà nước hồi giáo, hoạt động chiến trường lớn hơn và tăng cường tình báo”.

Thông tin này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama công bố kế hoạch “tiêu diệt tận gốc và phá hủy” IS, trong đó cho phép tiến hành các cuộc không kích nhằm vào tổ chức này.

Những vụ hành quyết và video chặt đầu, bao gồm những vụ chặt đầu 2 nhà báo Mỹ đã thúc đẩy nhiệm vụ chống khủng bố rộng rãi hơn, tiến hành các cuộc không kích nhằm vào khu vực dân sự đã bị chiến tranh tàn phá ở Syria.

Hiện chưa rõ lực lượng của IS đã tăng lên như thế nào và liệu số thành viên gia tăng đó có bao gồm những binh sĩ được tuyển dụng tại Iraq không.

Hơn 15.000 chiến binh nước ngoài, trong đó có 2.000 người phương Tây đã tới Syria, nguồn tin CIA nói với CNN. Các chiến binh này đến từ hơn 80 quốc gia trên thế giới.

Vẫn chưa rõ liệu đây là những chiến binh IS đầu tiên hay là thành viên của các nhóm chiến đấu chống lại chính phủ Syria đã bị tan rã.

Nước Mỹ “giật mình” trước số chiến binh thực sự của IS 5

Theo ước tính của CIA, số lượng chiến binh thực sự của IS có thể dao động từ 20.000 đến 31.000

Chi tiết về sự gia tăng số lượng chiến binh xuất hiện ngay sau khi có tin Mỹ bắt đầu bay giám sát Syria nhằm do thám để quyết định có khởi động các cuộc không kích chống lại IS hay không.

Lầu Năm Góc đang tinh chỉnh các mục tiêu của mình dựa trên những thông tin tình báo thu được. Các chuyến bay do thám đang được tiến hành tại Syria, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Mỹ “sẽ có hành động tại một thời điểm và một địa điểm” được lựa chọn, một quan chức khác cho biết. Nhưng trong khi các chiến dịch rộng lớn hơn chưa được tiến hành, quân đội có thể không kích một mục tiêu bất cứ lúc nào có cơ hội.

Một quan chức Mỹ cho hay, trong khi các quan chức nước này đang làm việc để phát triển các mục tiêu ở Syria thì quân đội Mỹ đữa đưa khoảng 60 máy bay giám sát và trinh sát tới Iraq.

Những máy bay này đã sẽ cung cấp các thông tin tình báo về những mục tiêu tại Iraq.

Lầu Năm Góc cũng có kế hoạch đưa máy bay trinh sát, giám sát và tình báo “có vũ trang, có người lái” tới Irbil, thủ phủ của người Kurrd trong vài ngày tới để bổ sung cho những máy bay không người lái đang làm nhiệm vụ tại Iraq.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo CNN)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục