Tin mới

Ở Nhật, có 1 hòn đảo chỉ rộng 1,4km nhưng lại được mệnh danh là "Thiên đường của loài mèo"

Thứ ba, 15/05/2018, 14:52 (GMT+7)

Cuộc sống của người dân trên đảo đã thay đổi rất nhiều khi loài mèo xuất hiện trên hòn đảo yên bình này.

Cuộc sống của người dân trên đảo đã thay đổi rất nhiều khi loài mèo xuất hiện trên hòn đảo yên bình này.

Nhật Bản vốn nổi tiếng với những địa điểm du lịch hấp dẫn gắn liền với động vật như thành phố của hươu thuần hóa ở Nara hay khỉ tuyết thích tắm suối nước ở Nagano... Trong số đó có một hòn đảo được mệnh danh là " Đảo mèo": Đảo mèo Aoshima.

Từ hòn đảo hoang vu trở thành nơi náo nhiệt, ồn ào

Đảo Aoshima thuộc quận Nagahama, thành phố Ozu, tỉnh Ehime, từ một hòn đảo hoang vu với chỉ khoảng 20 đến 30 người trung niên và cao tuổi sinh sống, không quán ăn, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, nơi đây bỗng trở thành địa điểm thu hút khách nổi tiếng!

Ở Nhật, có 1 hòn đảo chỉ rộng 1,4km nhưng lại được mệnh danh là 'Thiên đường của loài mèo' 1

Ban đầu, hòn đảo rất hoang vu, ít người sống. Ảnh: Thomas Peter/Reuters

Trước thế chiến II kết thúc vào những năm 1945, dân số trên đảo còn rất đông đúc với khoảng 900 người sinh sống nhưng vì lý do mưu sinh, nhiều người trẻ tuổi đã rời bỏ hòn đảo để tới các thành phố lớn để kiếm tìm cơ hội.

Hòn đảo vì thế mà trở nên hiu quạnh, vắng vẻ, cuộc sống trên đảo của những người già còn ở lại tuy yên bình nhưng cũng rất cô đơn, buồn tẻ. Những ngư dân đã quyết định mua những con mèo để về nuôi nhằm bắt chuột phá phách trên thuyền đánh cá.

Ở Nhật, có 1 hòn đảo chỉ rộng 1,4km nhưng lại được mệnh danh là 'Thiên đường của loài mèo' 2

Mèo được nuôi để bắt chuột trên thuyền cá. Ảnh: Thomas Peter/Reuters

Những sau đó, những con mèo này đã phát triển và sinh sôi mạnh mẽ lên đến số lượng hơn 150 con, nhiều gấp 6 lần số người hiện đang sống trên đảo. Điều này đã biến hòn đảo ngập tràn tiếng kêu của mèo.

Mọi ngõ ngách, đâu đâu cũng có mèo xuất hiện và với những người yêu mèo thì đây quả là "vương quốc loài mèo" không thể bỏ qua được, nhiều người bắt đầu tìm đến nơi đây, không chỉ người Nhật Bản mà cả người nước ngoài.

Vương quốc của loài mèo ở Nhật Bản

Ở Nhật, có 1 hòn đảo chỉ rộng 1,4km nhưng lại được mệnh danh là 'Thiên đường của loài mèo' 3

Sau đó, chúng đã phát triển mạnh mẽ. Ảnh: Thomas Peter/Reuters

Cuộc sống trên hòn đảo đã trở nên sôi động và náo nhiệt hơn với sự xuất hiện của nhiều người khách yêu quí mèo, cuộc sống yên bình của người dân trên đảo tuy có bị ảnh hưởng không nhỏ những họ vẫn rất hiếu khách chứ không hề khó chịu.

Cách duy nhất để có thể tới hòn đảo hoang vu này là đi bằng phà sau hơn nửa tiếng lênh đênh trên biển, có hai chuyến phà vào sáng và chiều mỗi ngày nhưng nếu chuyến đầu tiên đã chở đủ khách (34 người) thì chuyến thứ hai sẽ không xuất bến, đó là quy định ở nơi đây.

Ở Nhật, có 1 hòn đảo chỉ rộng 1,4km nhưng lại được mệnh danh là 'Thiên đường của loài mèo' 4

Một con mèo ở trường học cũ. Ảnh: Thomas Peter/Reuters

Thuyền trưởng phà Nobuyuki Ninomiya cho biết trên Japan Daily Press: "Trước kia tôi hiếm khi chở khách du lịch nhưng giờ đây công việc đó diễn ra hàng tuần".

Khi đặt chân lên hòn đảo, bạn sẽ bắt gặp hàng trăm chú mèo dễ thương, bạn có thể chụp ảnh cùng với chúng và dù có chụp đại một bức ảnh nào đó trên đảo, sẽ có ít nhất một con mèo lọt vào ống kính của bạn.

Lũ mèo vốn quen với sự xuất hiện của người lạ nên rất mạnh dạn, bạn có thể vuốt ve và cho chúng ăn (nhưng phải đúng khu vực cho mèo ăn được quy định sẵn) và có thể chơi đùa cũng lũ mèo nhưng không nên làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân trên đảo.

Ở Nhật, có 1 hòn đảo chỉ rộng 1,4km nhưng lại được mệnh danh là 'Thiên đường của loài mèo' 5

Mèo con thích cá. Ảnh: Thomas Peter/Reuters

Nhất là tránh việc vì mải mê đuổi theo một con mèo nào đó mà đi vào khu vực nhà của người dân, do trên đảo không có cửa hàng hay máy bán hàng tự động, bạn phải chuẩn bị đồ ăn hay sữa cho mèo trước khi xuống đảo.

Hòn đảo chỉ rộng có 1,4 km nên bạn hoàn toàn có thể khám phá chỉ trong một ngày mà chỉ cần đi bộ vì trên đảo không có xe.

Với số lượng mèo lớn ngày càng tăng lên trong khi số dân trên đảo giảm xuống đã khiến nhiều con mèo không có đủ thức ăn và sự chăm sóc.

Ở Nhật, có 1 hòn đảo chỉ rộng 1,4km nhưng lại được mệnh danh là 'Thiên đường của loài mèo' 6

Một người dân đuổi mèo phá phách quanh nhà. Ảnh: Thomas Peter/Reuters

Ở Nhật, có 1 hòn đảo chỉ rộng 1,4km nhưng lại được mệnh danh là 'Thiên đường của loài mèo' 7

Hòn đảo yên bình trở thành vương quốc cho loài mèo. Ảnh: Thomas Peter/Reuters

Ở Nhật, có 1 hòn đảo chỉ rộng 1,4km nhưng lại được mệnh danh là 'Thiên đường của loài mèo' 8

Những người nơi đây cùng nhau nuôi nấng bây mèo. Ảnh: Thomas Peter/Reuters

Ở Nhật, có 1 hòn đảo chỉ rộng 1,4km nhưng lại được mệnh danh là 'Thiên đường của loài mèo' 9

Ngoài ra, thỉnh thoảng chúng còn được kiểm tra sức khỏe. Ảnh: Thomas Peter/Reuters

Ở Nhật, có 1 hòn đảo chỉ rộng 1,4km nhưng lại được mệnh danh là 'Thiên đường của loài mèo' 10

Mèo trở thành những người bạn tâm giao với những người già ở đây. Ảnh: Thomas Peter/Reuters

Chúng trở thành những con mèo hoang và có tới 10 con mèo đã bị thiến để số lượng mèo trên đảo không quá nhiều, chúng sẽ tim kiếm thức ăn từ việc bắt chuột hay thức ăn mà du khách tới đây cho chúng.

Một điều đặc biệt trên đảo nữa là bạn không được mang chó tới vì điều đó bị cấm, điều này khiến cho hòn đảo trở thành 1 vương quốc mèo mà chỉ có chúng là "bá chủ", mặc sức phá phách, nằm sưởi ấm hay đi dạo trên đường.

Ngoài hòn đảo Aoshima, còn rất nhiều "đảo mèo" khác ở Nhật Bản như đảo Tashiro-jima (quận Miyagi) hay đảo Enoshima (quận Kanagawa)...

(Bài viết được dịch từ các nguồn: Hisgo, AllaboutJapan, Washingtonpost, Theatlantic)

Hoa Hướng Dương

Theo Helino/Trí thức trẻ

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news