Tin mới

Ô tô bất ngờ sụt hố, lọt vào mộ cổ 3.400 năm trước

Thứ tư, 05/09/2018 09:56

Một nông dân Hy Lạp đậu ô tô dưới gốc cây oliu trong vườn nhà thì bất ngờ xe bị sút hố, ông vất vả kéo xe lên thì phát hiện một hầm mộ cổ.

Một nông dân Hy Lạp đậu ô tô dưới gốc cây oliu trong vườn nhà thì bất ngờ xe bị sút hố, ông vất vả kéo xe lên thì phát hiện một hầm mộ cổ

Hãng tin Gizmodo cho hay các nhà chức trách tại Hy Lạp mới đây đã tuyên bố ngôi mộ cổ mà một nông dân ở phía đông nam đảo Crete vừa phát hiện có tuổi đời lên đến 3.400 năm - tức khoảng 1.400 đến 1.200 năm trước công nguyên, thuộc giai đoạn cuối văn hóa Minoan.

Ô tô bất ngờ sụt hố, lọt vào mộ cổ 3.400 năm trước 1

Một góc của hầm mộ cổ - Ảnh: Lassithi Ephorate of Antiquities

Theo đó, người dân dấu tên đã phát hiện ra ngôi mộ cổ trong tình huống khá hài hước khi ông đậu xe dưới cây oliu lớn trong vườn nhà cho mát, vô tình chiếc xe dần bị sụp xuống hố. Sau khi vất vả kéo xe lên, ông trông thấy… mấy chiếc quan tài bằng gốm.

Ô tô bất ngờ sụt hố, lọt vào mộ cổ 3.400 năm trước 2

Một trong 2 bộ xương được bảo quản khá tốt trong quan tài gốm - Ảnh: Lassithi Ephorate of Antiquities

Các nhà chức trách sau đó đã nhanh chóng gửi đến một độ khảo cổ đến và xác định rằng người nông dân đã phát hiện được một  di tích vô cùng quý giá. 

Hầm mộ này khá rộng và được đục vào lớp dá vôi mềm, lối vào có thể là một rãnh dọc như những mộ cổ khác cùng thời kỳ tại Hy Lạp, nhưng lối này đã bị niêm phong bằng đá. 

Xe của người nông dân này đã vô tình mở một lối khác vì làm thủng một lỗ bên trên ngôi mộ.

Trước đó, một máy tưới tự động trong vườn bị hỏng, tràn nước, làm đất ở khu vực đó bị nhão ra.

Hầm mộ cổ này đã chứa 2 quan tài đá, mỗi quan tài chứa một bộ xương, 2 bộ nồi và một số đồ trang sức nhiều màu sắc.

Các nhà khảo cổ cho biết tình trạng của ngôi mộ cổ là "tuyệt vời". Sàn mộ hiện sâu hơn mặt đất hiện tại 2,5 mét.

Quan tài bằng gốm nhỏ loại này được gọi là larnakes, bảo quản các bộ xương khá tốt. Thi hài người chết được sắp xếp trong tư thế co gối, gập người để phù hợp với quan tài. Các nhà khảo cổ sẽ tiếp tục nghiên cứu về 2 bộ xương cổ đại.

Minh Di (tổng hợp)