Tin mới

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp chứng cứ mới tại phiên xử tranh chấp điều hành Trung Nguyên

Thứ năm, 20/09/2018, 11:04 (GMT+7)

Đại diện ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp hồ sơ chứng cứ mới tại phiên xử tranh chấp giữa thanh viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên.

Đại diện ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp hồ sơ chứng cứ mới tại phiên xử tranh chấp giữa thanh viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên.

Sáng 20/9, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên xét xử vụ “Tranh chấp giữa thành viên công ty với công ty” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Theo đó, nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (45 tuổi) khởi kiện bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (47 tuổi). Trong vụ kiện, ông Nguyễn Duy Phước đại diện cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên là bên có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Khoảng 8h, phía nguyên đơn và bị đơn, bên liên quan cùng các luật sư đã có mặt tại phòng xử của tòa án. Cả ông Vũ và bà Thảo đều vắng mặt, ủy quyền cho người đại diện trên mặt pháp luật.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp chứng cứ mới tại phiên xử tranh chấp điều hành Trung Nguyên 1

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong một lần đến tòa.

Phần thủ tục phiên xử, phía ông Vũ cung cấp cho tòa những hồ sơ chứng cứ mới. Luật sư bảo vệ cho quyền lợi của nguyên đơn cho rằng mới nhận được hồ sơ tài liệu nên không thể xem xét, đánh giá kịp chứng cứ này. Có những tài liệu từ những năm 2015-2016, sau quá trình kiện tụng kéo dài đến nay bị đơn mới cung cấp. Do đó, phía nguyên đơn đề nghị tòa không xem xét hồ sơ chứng cứ này.

Luật sư Trương Thị Hòa (đại diện phía bị đơn) cho rằng đây là những hồ sơ chứng cứ thể hiện việc ông Vũ không ngăn cấm, cản trở bà Thảo tham gia quyền điều hành, quản lý công ty với tư cách thành viên HĐQT, đề nghị tòa xem xét. 

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục phiên xét xử, sẽ đánh giá hồ sơ chứng cứ trong quá trình làm việc.

Theo đơn khởi kiện, bà Lê Hoàng Diệp Thảo là người đồng sáng lập và sở hữu 10% cổ phần của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên. Hồi năm 2006, bà Thảo được bổ nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực công ty với vai trò điều hành quản lý theo ủy quyền của chồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Hồi tháng 7/2014, ông Vũ đột ngột bãi nhiệm mọi chức vụ của vợ tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên. Bà Thảo cho rằng ông Vũ còn có động thái ngăn cấm, cản trở bà đến trụ sở công ty và thực hiện quyền điều hành quản lý.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp chứng cứ mới tại phiên xử tranh chấp điều hành Trung Nguyên 2

Sơ đồ phân chia cổ phần tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên.

Giữa năm 2017, bà Lê Hoàng Diệp Thảo khởi kiện chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Tập đoàn cà phê Trung Nguyên nhằm yêu cầu hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực của mình. Bà Thảo cho rằng quyết định này đã được ông Vũ ban hành trái quy định pháp luật.

Bà Thảo cũng yêu cầu ông Vũ chấm dứt hành vi ngăn chặn bản thân thực hiện các quyền và trách nhiệm điều hành công ty với tư cách thành viên Hội đồng quản trị và Phó Tổng giám đốc thường trực. Ngoài ra, bà Thảo còn có yêu cầu một số nội dung khác.

Hồi cuối tháng 9/2017, TAND TP HCM đã xét xử sơ thẩm và chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Cụ thể, bản án sơ thẩm tuyên hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ ký, khôi phục lại chức danh cho bà này. Ông Vũ cũng không được cản trở vợ tham gia điều hành quản lý công ty đúng chức trách.

Ngoài ra, tòa cũng ghi nhận các thỏa thuận của đương sự về việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên đồng ý cung cấp báo cáo tài chính, các Điều lệ, Nghị quyết, Biên bản họp của Hội đồng quản trị (HĐQT), Đại hội đồng cổ đông cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp chứng cứ mới tại phiên xử tranh chấp điều hành Trung Nguyên 3

Đại diện nguyên đơn, đại diện bị đơn và bên liên quan tại phiên xử.

Sau bản án này, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đề nghị cấp phúc thẩm bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Đơn kháng cáo cũng thể hiện nội dung bà Thảo tố cáo bị ông Vũ ngăn chặn cản trở việc tham gia điều hành, quản lý công ty với tư cách thành viên HĐQT là không có căn cứ chứng, không đúng với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên cũng có đơn kháng cáo cho rằng những yêu cầu khởi kiện của bà Thảo không phải là tranh chấp về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án mà thuộc về nội bộ công ty gồm HĐQT và Đại hội đại cổ đông công ty xử lý.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news