Tin mới

Ông Kim Jong-un lo giải quyết chuyện binh lính suy dinh dưỡng

Thứ tư, 25/07/2018, 15:39 (GMT+7)

Nhà lãnh đạo CHND Triều tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo cải thiện chế độ ăn cho quân nhân Triều tiên sau vụ một người lính đào tẩu qua Hàn Quốc, điều đã bộc lộ tình trạng binh lính Triều Tiên bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Nhà lãnh đạo CHND Triều tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo cải thiện chế độ ăn cho quân nhân Triều tiên sau vụ một người lính đào tẩu qua Hàn Quốc, điều đã bộc lộ tình trạng binh lính Triều Tiên bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. 

Hãng thông  tấn nhà nước KCNA hôm 24/7 trong một chuyến thăm làm việc ở xí nghiệp khẩu phần ăn quân đội 525, ông Kim đã chỉ đạo xí nghiệp này phải sản xuất thức ăn thơm ngon, bổ dưỡng "nhằm tích cực góp phần cải thiện chế độ dinh dưỡng cho anh em chiến sĩ". 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng cho hay "cán bộ, công nhân xí nghiệp phải luôn hoàn thành kế hoạch, sản xuất, ghi nhớ sự quan tâm của cố Chủ tịch Kim Jong-il (cha ông Kim) vốn luôn dành hết tất cả cho quân nhân. Hãy luôn đảm bảo anh em chiến sĩ ghi nhớ sự quan tâm ân cần của đồng chí chủ tịch”.

Ông Kim Jong-un lo giải quyết chuyện binh lính suy dinh dưỡng 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra khẩu phần ăn tại xí nghiệp 505 - Ảnh: KNCA

Theo đó, đây là chuyến làm việc mới nhất của ông Kim gồm chuyến thăm các đặc khu kinh tế gần biên giới giáp Trung Quốc, theo KCNA, sau khi ông Kim chuyển sự chú ý vào tên lửa hạt nhân qua mảng kinh tế èo uột của đất nước. 

Ngân hàng thế giới WB nói Triều tiên có khoảng 25,4 triệu dân, trong khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói quân đội Triều Tiên có khoảng 1,28 triệu quân.
Năm 2017, một quân nhân Triều Tiên đã bị đồng đội bắn nhiều phát đạn, vẫn cố gắng chạy trốn qua Hàn Quốc. 

Ông Kim Jong-un lo giải quyết chuyện binh lính suy dinh dưỡng 2

Một binh lính Triều Tiên.

Bác sĩ nước này tìm thấy hạt ngô trong dạ dày của anh ta, xác nhận điều các chuyên gia đã nói tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài hàng chục năm ở Triều Tiên, nơi tự cô lập với thế giới bên ngoài.

Hãng tin Reuters dẫn lời Chương trình Lương thực thế giới từng nhận định vấn đề chính ở Triều Tiên là chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, chủ yếu là ăn cơm, ngô, kim chi, bánh đậu; hoàn toàn thiếu chất béo cùng protein.

Trong chuyến thăm xí nghiệp 505, ông Kim nói anh em chiến sĩ cần ăn nhiều sản phẩm từ đậu nành, đặc biệt là đậu nành lên men, để có sức khỏe. Đậu nành chứa khoảng 36% protein.

Trước đó vào năm 2016, một nhà làm phim tư liệu người Nhật Bản - đạo diễn Jiro Ishimaru, nói Triều Tiên đông quân nhưng không đủ sức chiến đấu do đói ăn, vì sĩ quan Triều Tiên "hớt" khẩu phần của lính, bán chợ đen để tư lợi.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news