Tin mới

Ông Kim Jong-un ngợi ca tình hữu nghị với Trung Quốc sau cuộc gặp Mỹ

Thứ tư, 20/06/2018, 17:34 (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định “sự hợp tác, tình hữu nghị và đoàn kết” với Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh mới đây. Đây là chuyến thăm thứ 3 của ông Kim tới Trung Quốc năm nay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định “sự hợp tác, tình hữu nghị và đoàn kết” với Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh mới đây. Đây là chuyến thăm thứ 3 của ông Kim tới Trung Quốc năm nay.

Chuyến thăm 2 ngày của ông Kim tới Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy sự kiên trì của Bình Nhưỡng đối với đồng minh chính của nước này và là một nỗ lực nhằm cam kết với Bắc Kinh rằng lợi ích của Trung Quốc sẽ không bị phớt lờ sau khi Bình Nhưỡng và Washington cải thiện quan hệ, AFP nhận định.

Ông Kim Jong-un ngợi ca tình hữu nghị với Trung Quốc sau cuộc gặp Mỹ 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

Khi gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 19/6, ông Kim Jong-un đã cảm ơn nhà lãnh đạo Trung Quốc vì “sự hỗ trợ chân thành và chắc chắn cũng như giúp đỡ cho sự thành công” của hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên Kim Jong-un viết.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tán dương kết quả của cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un với ông Trump tại Singapore và đề nghị cả hai quốc gia thực hiện thỏa thuận mà họ đã đạt được trong hội nghị.

Ông Tập cũng khẳng định sẽ tiếp tục đóng vai trò “xây dựng” trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Năm ngoái, Trung Quốc cho hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể cân nhắc dỡ bỏ các lệnh cấm vận đã khiến kinh tế Triều Tiên bị ảnh hưởng trầm trọng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp mặt hôm 12/6 tại Singapore, đánh dấu bước chuyển lịch sử trong quan hệ giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã ký kết hiệp định gồm 4 điểm chính: Tái khởi động quan hệ Mỹ-Triều vì lợi ích phát triển chung, hướng tới phi hạt nhân hóa, phi quân sự hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên, cùng nỗ lực đạt được Hòa Bình trên bán đảo và việc hồi hương thi hài những tù nhân chiến tranh và binh sĩ mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Ông Donald Trump cũng cam kết sẽ dừng các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc nếu các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng thành công tốt đẹp.

 

 
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news