Tin mới

Ông Vương Nghị hoàn thành nhiệm vụ, TQ mừng vì không "ra rìa" ở bán đảo Triều Tiên?

Thứ sáu, 04/05/2018, 09:48 (GMT+7)

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định, thực hiện phi hạt nhân hóa là lập trường kiên định của Bình Nhưỡng.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định, thực hiện phi hạt nhân hóa là lập trường kiên định của Bình Nhưỡng.

Ông Vương Nghị hoàn thành nhiệm vụ, TQ mừng vì không 'ra rìa' ở bán đảo Triều Tiên? 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) hội kiến Ngoại trưởng Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ngày 3/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hội kiến với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong khuôn khổ chuyến thăm của ông này tới Bình Nhưỡng.

Tại cuộc tiếp xúc, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, Trung Quốc ủng hộ và chúc mừng thành công của hội nghị liên Triều và nhận thấy hội nghị đã mang lại cơ hội thuận lợi để giải quyết cục diện chính trị trên bán đảo.

Đáp lại, ông Kim Jong-un khẳng định: "Tình hữu nghị Trung-Triều là di sản quý báu do các thế hệ lãnh đạo đi trước để lại, vô cùng quý giá. Củng cố và phát triển sự hợp tác tốt đẹp của mối quan hệ Trung-Triều là phương châm chiến lược không thay đổi của Triều Tiên".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh: "Hai bên cần thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới. Bình Nhưỡng đánh giá đóng góp tích cực của Bắc Kinh trong việc duy trì hòa bình ổn định trên bán đảo Triều Tiên, mong muốn tăng cường trao đổi chiến lược với Trung Quốc".

Đáng chú ý, phát biểu tái củng cố quan hệ với Trung Quốc của ông Kim Jong-un được đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới đây.

Trước đó, rất nhiều ý kiến cho rằng, Trung Quốc có khả năng "ra rìa" trong tiến trình xoay chuyển cục diện bán đảo và nhiệm vụ của ông Vương chính là tái khẳng định vai trò của Bắc Kinh đối với vấn đề Triều Tiên.

Chuyến thăm của ông Vương Nghị đánh dấu lần đầu tiên người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc sang thăm Triều Tiên sau 11 năm. Quan hệ Trung-Triều thời gian qua gần như đóng băng khi Bình Nhưỡng liên tục thử các vụ tên lửa, hạt nhân còn Bắc Kinh ủng hộ loạt lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.

Quan hệ song phương hiện đang ấm dần lên sau chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 3 vừa qua.

Sun Xingjie, một chuyên gia về vấn đề Triều Tiên tại Đại học Cát Lâm nhận định, chuyến thăm của ông Vương tới Bình Nhưỡng đã củng cố tầm quan trọng của Bắc Kinh giữa những động thái thay đổi nhanh chóng trên bán đảo Triều Tiên.

"Chuyến thăm của ông Vương tái khẳng định rằng Bắc Kinh không bị ra rìa", Sun nói.

Ngoài ra, trong cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho, ông Vương Nghị chỉ ra hai nước nên "thúc đẩy hợp tác thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế và thương mại".

Lu Chao, chuyên gia về vấn đề Triều Tiên tại Học viện Khoa học xã hội Liêu Ninh nhận định, hỗ trợ của Trung Quốc đối với phát triển kinh tế ở Triều Tiên là để đáp lại cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân và chuyển sang phát triển kinh tế của ông Kim Jong-un.

"Động thái này không làm trái các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, bởi Bắc Kinh tuyên bố hỗ trợ và cải thiện quan hệ song phương chỉ khi Triều Tiên đồng ý từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và chuyển sang phát triển nền kinh tế", Lu nói.

Ông này khẳng định: "Cho đến nay, các lệnh trừng phạt [của Liên hợp quốc] vẫn còn hiệu quả và Trung Quốc sẽ tuân theo các lệnh này".

Theo Thời đại/Trí thức trẻ

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news