Phát hiện bộ xương 6.000 năm tuổi còn nguyên vẹn dưới cổng trường xây dựng

Hai bộ xương người từ 6.000 năm trước đã được bảo quản cực tốt và hàm răng vẫn còn nguyên bất ngờ lộ diện tại một công trường ở Brazil.

Hai bộ xương người từ 6.000 năm trước đã được bảo quản cực tốt và hàm răng vẫn còn nguyên bất ngờ lộ diện tại một công trường ở Brazil.

Tờ Daily Mail đưa tin cho hay mới đây bộ xương được tìm thấy trên đường BR-470 tại đô thị Ilhota ở bang Santa Catarina. Phần xương sọ và chân được bảo quản hoàn hảo và bộ răng cũng gần như còn nguyên.

Theo đó, người ta cho rằng khu vực này từng là một hòn đảo giữa đàm phá và là nơi sinh sống của người cổ đại. 

Phát hiện bộ xương 6.000 năm tuổi còn nguyên vẹn dưới cổng trường xây dựng 1

Bộ xương cổ tìm thấy dưới công trường. Ảnh: Daily Mail

Các nhà khoa học cho biết hai bộ xương rất có thể là thành viên của một trong số hàng trăm bộ tộc Jiquabu từng sống ở Brazil trong khoảng thời gian từ 10.000 năm trước đến thời kỳ thuộc địa.

Theo đó, người ta tìm thấy bộ xương trong quá trình mở rộng đường vào tháng 5 trước. 

Phòng thí nghiệm Beta Analytics ở Florida, Mỹ, sau đó đã tiếp nhận bộ xương và xác định chúng có niên đại từ 5,880 năm trước.

Nhà khảo cổ Valdir Luiz Schwengber ở Đại học Nam Santa Catarina chỉ đạo quá trình khai quật. Ông cho biết bộ xương chỉ cách mặt đất có 60cm. Ở thời kỳ cổ đại, đây hẳn phải là một hòn đảo cực kỳ biệt lập và không có nước uống.

Các nhà khoa học tin rằng khu vực này từng là nơi tổ chức tang lễ.

"Dữ liệu thu thập được cho thấy người cổ đại ở đây ăn cá như cá da trơn, cá hồng và cá bơn", Valdir cho biết. "Kích cỡ nhỏ của cá cho thấy nguồn cung cấp thực phẩm chính là cá non ở vùng nước nông".

Khi những nhà thám hiểm Bồ Đào Nha đến Brazil thì đây là nơi sinh sống của hàng trăm bộ lạc Jiquabu. Người ta tìm thấy những manh mối sớm nhất có từ 10.000 năm trước ở cao nguyên Minas Gerais. Nhiều chuyên gia cho rằng những bộ lạc này là một phần của làn sóng thợ săn di cư từ châu Á đến châu Mỹ qua eo biển Bering.

Có rất ít thông tin vì những nền văn hóa này không có văn bản ghi lại hay dấu ấn nông nghiệp vĩnh cửu nào. Vào thời điểm người ta tìm ra châu Âu, Brazil đã có tới 2.000 bộ lạc bán du mục.

Một phòng thí nghiệm của công ty Tuburao hiện đang lưu trữ và nghiên cứu bộ xương. Một nhóm các nhà nghiên cứu đa ngành từ các lĩnh vực như sinh học, lịch sử và khảo cổ học đang tham gia vào quá trình nghiên cứu.

"Nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về quá trình chiếm đóng lãnh thổ bờ biển Santa Catarina hiện tại", Valdir cho biết.

Người ta đã rào lại khu vực bộ xương được tìm thấy và có thể sẽ biến nơi đây thành địa điểm giáo dục.

Trong một nghiên cứu đầu năm cho thấy những vùng ở Amazon từng cho là không có người ở thực chất lại là nhà của một triệu người cách đây gần 1250 năm trước công nguyên.

Nhà khảo cổ phát hiện nhiều bằng chứng cho thấy có đến 1.500 ngôi làng trong rừng mưa nhiệt đới và cách xa những dòng sông lớn. Hai phần ba trong số đó vẫn chưa được tìm thấy. Cuộc sống của những người bản địa này hoàn toàn bị phá hủy khi người định cư châu Âu đến và mang theo cả bệnh dịch.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục