Tin mới

Phát hiện bộ xương "phù thủy" bị chôn vùi từ 1.600 năm trước

Thứ năm, 12/07/2018, 22:42 (GMT+7)

Mới đây, các nhà khảo cổ đã khai quật được thi thể của một “phù thủy” trẻ bị chôn vùi từ khoảng 1.600 năm trước.

Mới đây, các nhà khảo cổ đã khai quật được thi thể của một “phù thủy” trẻ bị chôn vùi từ khoảng 1.600 năm trước.

Theo đó, Daily Mail cho hay người phụ nữ này được tìm thấy trong tư thế úp mặt xuống đất, tay trái bị bẻ ngoặt sau lưng - một tư được sử dụng trong việc chôn cất để đảm bảo rằng họ không trở về từ cõi chết và ám dân làng.

Phát hiện bộ xương phù thủy bị chôn vùi từ 1.600 năm trước - Ảnh 1.

"Phù thủy" trẻ bị chôn từ khoảng 1.600 năm trước.

Người ta nghĩ rằng, người phụ này là người yêu của một người đàn ông giàu có, người đã đổ lỗi cho “sức mạnh ma thuật” của cô là lý do khiến hắn ta Ngoại tình. Lời cáo buộc này là nguyên nhân khiến người phụ nữ phải chịu sự tra tấn của dân làng.

Bộ xương của người phụ nữ chỉ mới 25 tuổi này được khai quật ở làng Lehedzyne, trung tâm Ukraine.

Hầu hết phụ nữ bị coi là phù thủy thường đã luống tuổi nhưng đôi khi phụ nữ trẻ cũng bị cáo buộc sở hữu ma thuật, thường là khi họ có quan hệ với đàn ông đã có gia đình hoặc khi họ bị lạm dụng tình dục bởi một người có sức ảnh hưởng.

Phát hiện bộ xương phù thủy bị chôn vùi từ 1.600 năm trước - Ảnh 2.

Người phụ nữ chỉ mới 25 tuổi khi bị chôn.

Thông thường, người đàn ông sẽ tuyên bố rằng hắn ta bị "mê hoặc" bởi bùa mê tình yêu của người phụ nữ trẻ. Rồi sau đó, người phụ nữ đó sẽ phải chết.

Một số đồ vật như chậu gốm, đĩa gốm và thức ăn thừa trong mộ là điển hình của truyền thống chôn cất trong văn hóa địa phương vào thế kỷ thứ ba và thứ tư sau Công nguyên.

Tuy nhiên, theo phát hiện mới nhất của nhà khảo cổ học Borys Mahomedov và Serhiy Didenko, trong ngôi mộ không có bất kỳ món đồ truyền thống nào đánh dấu rằng đây là một ngôi mộ vào thời gian người phụ nữ này bị nguyền rủa.

Các nhà khoa học cho hay đây là lần đầu tiên một ngôi mộ như vậy được tìm thấy ở khu vực này.

Ông Mahomedov của Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Ukraina, cho biết: “Người phụ nữ này sống trong thời đại của nền văn hóa Chernyakhov. Ngôi mộ của bà khác với truyền thống chôn cất đã tồn tại trong khu vực này vào thế kỷ thứ III và thứ IV sau Công nguyên”.

Chernyakhov được biết đến là một nền văn hóa khảo cổ phát triển mạnh mẽ giữa thế kỷ thứ II và thứ V sau Công nguyên tại một khu vực rộng lớn của Đông Âu, đặc biệt là ở Ukraine, Romania, Moldova và một phần Belarus.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news