Tin mới

Phát hiện chấn động: Thời gian ủ bệnh của virus corona có thể lên đến 24 ngày

Thứ hai, 10/02/2020, 21:18 (GMT+7)

Trung Quốc mới đây phát hiện ra rằng thời gian ủ bệnh virus corona 14 ngày mà WHO đưa ra có thể không đủ.

Tờ The Paper mới đây đã đưa ra thông tin gây chấn động cho hay dựa trên nghiên cứu mới đây của Trung Quốc, 14 ngày cách ly của WHO có thể chưa đủ, thời gian ủ bệnh của virus corona có thể lên đến 24 ngày.

Cụ thể, Chuyên gia hô hấp, tổ trưởng tổ chuyên gia cấp cao Uỷ ban sức khoẻ và y tế quốc gia Trung Quốc - Chung Nam Sơn dẫn đầu nhóm nghiên cứu về dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona thông tin thời gian ủ bệnh trung bình của bệnh chỉ 3 ngày nhưng thời gian dài nhất có thể lên đến 24 ngày.

Phát hiện chấn động: Thời gian ủ bệnh của virus corona có thể lên đến 24 ngày 1

Chuyên gia về hô hấp Chung Nam Sơn - người góp phần quan trọng trong việc phát hiện bệnh SARS và ngăn chặn dịch lan rộng năm 2003 và đã trở lại với cuộc chiến chống virus corona mới. Ảnh: The Paper

Trong khi đó, WHO (Tổ chức Y tế thế giới) và CDC (trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ) cho biết các triệu chứng của virus corona mới có thể xuất hiện ít nhất 2 ngày hoặc lên đến 14 ngày sau khi lây nhiễm.

Nhóm nghiên cứu của ông Chung Nam Sơn cũng đã chỉ ra những biểu hiện lâm sàng mới của người bệnh sau khi nghiên cứu 1099 mẫu bệnh phẩm từ 552 bệnh viện thuộc 31 tỉnh thành của Trung Quốc:
Theo đó:

1. Chỉ có 43,8% người bệnh biểu hiện các triệu chứng sốt ở giai đoạn đầu, nhưng 87,9% có các triệu chứng sốt sau khi nhập viện.

Khi kiểm tra những trường hợp nhiễm virus corona mới không nên tập trung quá nhiều vào việc bệnh nhân bị sốt.

2. Một số bệnh nhân vẫn có dấu hiệu X-quang bình thường nên nếu dựa vào việc chụp CT để chẩn đoán nhiễm virus corona mới thì tỉ lệ chính xác chỉ là 76,4%.

3. Thời gian ủ bệnh trung bình chỉ 3 ngày nhưng thời gian dài nhất có thể lên đến 24 ngày.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo không thể loại trừ các trường hợp 'siêu lây lan' từ 1 người có thể lây bệnh cho 10 người khác trở lên.

Phát hiện chấn động: Thời gian ủ bệnh của virus corona có thể lên đến 24 ngày 2

Thời gian ủ bệnh của virus corona có thể kéo dài đến 24 ngày. Ảnh: Internet

4. Thời gian ủ bệnh được định nghĩa là thời gian tiếp xúc với nguồn lây truyền đến khi xuất hiện triệu chứng.

5. Việc lây truyền virus corona qua dịch tiết đường tiêu hoá có thể góp phần khiến sự lây lan virus nhanh chóng hơn.

Điều này đồng nghĩa với việc dịch bệnh do chủng virus corona có thể lây qua đường phân - miệng.

6. Các biện pháp dịch tễ sinh học nghiêm ngặt và kịp thời là rất cần thiết nhằm hạn chế sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh.

Trong một diễn biến mới nhất, Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận đã có 3.062 ca nhiễm mới, đưa số người nhiễm bệnh tại Trung Quốc đại lục lên 40.171 và tổng số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu lên 40.553. Có 3.322 người đã hồi phục.

Đại dịch virus corona bùng phát tại TP Vũ Hán đã khiến 910 người chết trong đó có 2 ca ngoài Trung Quốc.

Mới đây, phái đoàn của WHO đã lên đường đến Bắc Kinh để hỗ trợ Trung Quốc trong bối cảnh bùng phát virus corona. Trong đó, đứng đầu là chuyên gia giàu kinh nghiệm trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng - Bruce Aylward.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news