Tin mới

Phát hiện hóa thạch răng sữa cách đây hơn 560.000 năm

Thứ năm, 26/07/2018 20:59

Các nhà khảo cổ học của Pháp và Tây Ban Nha đã phát hiện một hóa thạch răng sữa trẻ em tồn tại từ cách đây 560.000 năm tại miền Nam nước Pháp.

Các nhà khảo cổ học của Pháp và Tây Ban Nha đã phát hiện một hóa thạch răng sữa trẻ em tồn tại từ cách đây 560.000 năm tại miền Nam nước Pháp.

Phát hiện hóa thạch răng sữa cách đây hơn 560.000 năm 1

Phát hiện hóa thạch răng sữa cách đây hơn 560.000 năm. Ảnh: WT News.

Trong thông báo ngày 24/7, các chuyên gia cho biết hóa thạch này được tìm thấy trong một cuộc khai quật tại hang Arago, một hang động có từ thời tiền sử ở địa điểm Tautavel thuộc dãy núi Pyrénées, phần nằm trên lãnh thổ của Pháp giáp biên giới Tây Ban Nha.

Theo các nhà khảo cổ, chiếc răng trên là của một trẻ em khoảng 5 - 6 tuổi thuộc một nhánh của người tiền sử, có thể là người Heidelberg có những đặc điểm giống với người hiện đại và tổ tiên của người hiện đại.

Chiếc răng này có từ cách đây 560.000 năm, lâu hơn thời gian tồn tại của một hộp sọ của người Tautavel mà các nhà khảo cổ đã phát hiện trước đó tại cùng địa điểm này hồi năm 1971.

Đây là một phát hiện "đặc biệt" vì hài cốt của con người thuộc thời kỳ đó còn tồn tại được cho đến tận ngày nay là cực kỳ hiếm thấy mặc dù trước đó các nhà khoa học đã phát hiện một mẩu răng cũng của con người thuộc thời kỳ trên tại cùng một hang động.

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu về lối sống của người tiền sử tại hang Arago, nơi họ đã khai quật được 150 hóa thạch người. 

Tuy nhiên, họ vẫn chưa xác định được hang động này là nơi ở tạm thời hay nơi ở lâu dài của người tiền sử. Phát hiện mới nói trên được cho là có thể giúp các nhà khoa học giải đáp được bí ẩn này.