Tin mới

Phát hiện "kho báu" trong tượng Phật cổ ở Nhật Bản

Thứ bảy, 12/05/2018, 14:38 (GMT+7)

Đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản đưa tin, các chuyên gia mới đây đã phát hiện một “kho báu” bất ngờ trong một bức tượng Phật 700 năm tuổi ở quốc gia này.

Đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản đưa tin, các chuyên gia mới đây đã phát hiện một “kho báu” bất ngờ trong một bức tượng Phật 700 năm tuổi ở quốc gia này.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại ĐH Quốc gia Nara đã tiến hành kiểm tra các cổ Monju Bosatsu ( Văn Thù Bồ Tát) được lưu giữ trong ngôi đền Hokkeji cổ kính ở thành phố Nara của Nhật Bản.

Đền Hokkeji được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8 khi Phật giáo trở nên rất phổ biến. Vào thời kỳ đó, Nara là một trong những trung tâm Phật giáo tại Nhật Bản. Ngoài tượng Phật với các đồ tạo tác bên trong, ngôi đền này còn có nhiều báu vật quý hiếm khác.

Phát hiện 'kho báu' trong tượng Phật cổ ở Nhật Bản 1

Bức tượng Văn Thù Bồ Tát ở thành phố Nara, Nhật Bản. Ảnh: NHK

Tuy nhiên, các chuyên gia rất ngạc nhiên khi khám phá ra một kho kỳ lạ, gồm khoảng 180 đồ tạo tác ở bên trong thân của bức tượng. Cụ thể, khoảng 150 đồ vật được đặt khéo léo trong thân tượng, còn 30 đồ tạo tác khác thì nằm ở phần đầu tượng.

Điều này khiến nhiều người tò mò về bí ẩn kho báu bị lãng quên trong bức tượng Phật ước tính khoảng 700 năm tuổi.

Phát hiện 'kho báu' trong tượng Phật cổ ở Nhật Bản 2

Bằng cách quét CT, các nhà nghiên cứu phát hiện kho đồ tạo tác có niên đại hàng trăm năm tuổi trong pho tượng Phật. Ảnh: NHK

Để khám phá ra kho cổ vật quý giá, nhóm chuyên gia nghiên cứu tại ĐH Quốc gia Nara đã sử dụng phương pháp quét CT để kiếm tra. Những hình ảnh quét CT đã cho thấy bên trong pho tượng cổ có một khoảng trống và chứa một số lượng lớn các đồ tạo tác.

Giới chức địa phương tin rằng các đồ tạo tác chưa bao giờ bị xáo trộn vì nằm bên trong bức tượng trong suốt mấy trăm năm qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra cách khéo léo để đặt kho đồ cổ này trong thân của tượng Phật.

Phát hiện 'kho báu' trong tượng Phật cổ ở Nhật Bản 3

Ngôi đền Hokkeji cổ kính là nơi lưu giữ pho tượng đặc biệt này. Ảnh: Ancientorigins

Shigeki Iwata, giám đốc nghiên cứu đặc biệt tại Bảo tàng Quốc gia Nara, nhận định: "Những đồ tạo tác bên trong đã khiến pho tượng thực sự đặc biệt. Phát hiện này có ý nghĩa lớn về mặt lịch sử và là tài sản văn hóa".

Những cổ vật này chắc chắn rất có ích cho quá trình nghiên cứu lịch sử và khảo cổ học, tuy nhiên, có lẽ các chuyên gia sẽ rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi khó có thể tiếp cận "kho báu" này vì chúng được đặt rất cẩn thận bên trong pho tượng cổ.

Bức tượng Phật cổ này hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Nara và dự tính cho mọi người chiêm ngưỡng tới hết ngày 27/5 sắp tới.

Phát hiện 'kho báu' trong tượng Phật cổ ở Nhật Bản 4

Ảnh minh họa

Monju Bosatsu (tượng Phật Văn Thù Bồ Tát) là bức tượng Phật nổi tiếng ở Nhật Bản, đã được lưu giữ nhiều năm trong ngôi đền Hokkeji.

Đây là một pho tượng ngồi, với chiều cao khoảng 76cm. Bức tượng này miêu tả Văn Thù Bồ Tát là vị Phật tượng trưng cho sự thông thái, trí tuệ siêu việt.

Văn Thù Bồ Tát thường được khắc họa với hình tượng một tay cầm cuốn kinh Phật và một tay cầm kiếm tượng trưng cho trí tuệ sắc bén, và cưỡi trên mình sư tử.

Tham khảo nguồn: Ancientorigins, MSN

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news