Tin mới

Phát hiện khó tin bên trong chiếc quan tài tưởng trống rỗng 2.500 tuổi

Thứ năm, 29/03/2018 09:27

Các tài liệu liên quan cho biết đây chỉ là một chiếc quan tài 2.500 tuổi trống rỗng thế nhưng gần đây khi mở ra, các nhà khoa học đã vô cùng bất ngờ với thứ bên trong đó.

Các tài liệu liên quan cho biết đây chỉ là một chiếc quan tài 2.500 tuổi trống rỗng thế nhưng gần đây khi mở ra, các nhà khoa học đã vô cùng bất ngờ với thứ bên trong đó.

Trong suốt 150 năm qua, chiếc quan tài 2.500 tuổi của một nữ tu Ai Cập vẫn hàng ngày được trưng bày tại một viện bảo tàng Nicholson, Australia. Chẳng ai quan tâm trong chiếc quan tài đó có chứa gì, bởi các tài liệu liên quan cho biết đây chỉ là một chiếc quan tài trống rỗng.

Tuy nhiên, đến năm ngoái, khi các nhà quản lý viện bảo tàng quyết định mở chiếc quan tài này ra, tất cả đều hết sức bất ngờ trước bộ xác ướp nằm bên trong.

"Chúng tôi không thể tin vào mắt mình được nữa, và thậm chí đến bây giờ tôi vẫn không thể quên được cảm giác của mình khi đó. Tôi chưa từng khai quật một lăng mộ Ai Cập cổ nào, nhưng tôi nghĩ cảm giác khi ấy cũng hồi hộp chẳng kém", Jamie Fraser, một nhà nghiên cứu, cũng đồng thời là người quản lý tại bảo tàng Nicholson cho biết.

 

Phát hiện khó tin bên trong chiếc quan tài tưởng trống rỗng 2.500 tuổi 1

Chiếc quan tài này cùng với ba quan tài gỗ có chứa xác ướp khác, được Charles Nicholson mua lại vào năm 1860. Quyển sổ tay về chiếc quan tài này vào năm 1948 cho biết quan tài trống rỗng, còn những tài liệu của viện bảo tàng thì lại ghi rằng: những gì nằm trong quan tài là "các mảnh đá vụn".

Sử dụng máy quét CT và máy scan laser, nhóm nghiên cứu của Fraser đã hoàn thành phần đánh giá tổng quan bên trong chiếc quan tài này.

Phát hiện khó tin bên trong chiếc quan tài tưởng trống rỗng 2.500 tuổi 2
 

Quả thực, xác ướp bên trong quan tài đã bị tàn phá rất nặng nề, đến mức bị nhầm là những mảnh đất đã vụn. Nhiều khả năng xác ướp này đã từng bị tấn công bởi những tay trộm mộ.

Những dòng chữ trên quan tài cho biết xác ướp nằm bên trong là của nữ tu tên Mer-Neith-it-es, từ những năm 600 trước Công nguyên. Việc giám định thông tin này vẫn đang được tiến hành và các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra kết luận.

Phát hiện khó tin bên trong chiếc quan tài tưởng trống rỗng 2.500 tuổi 3

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang hy vọng có thể tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của xác ướp này, cũng như những manh mối liên quan đến cuộc sống của người này trước khi qua đời. 

Lê Huyền (tổng hợp)