Tin mới

Phát hiện kim cương trị giá 150.000 tỷ bảng trong lòng đất

Thứ ba, 17/07/2018, 15:09 (GMT+7)

Mới đây, các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra khối kim cương mà giá trị của nó có thể sẽ phá hủy hoàn toàn nền kinh tế thế giới

Mới đây, các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra khối kim cương mà giá trị của nó có thể sẽ phá hủy hoàn toàn nền kinh tế thế giới

Hãng tin Metro đưa tin cho hay các nhà khoa học cho rằng một triệu tấn kim cương được chôn vùi ở "vùng rễ cratonic"  - phần cổ xưa nhất có hình chóp núi lộn ngược bên dưới vùng kiến tạo của các lục địa. 

Đây được coi là kho báu được chôn dưới lòng đất 100 dặm. Ảnh: Metro

Chỉ có một phần rất nhỏ được tìm thấy và đó là kho báu được chôn dưới lòng đất 100 dặm, sâu hơn bất kỳ độ sâu nào mà mũi khoan từng thâm nhập, theo các nhà nghiên cứu MIT. 

Các nhà khoa học đã ước tính "vùng rễ" có thể có 1-2% là kim cương, điều đó có nghĩa là khoảng một nghìn tỷ tấn kim cương được chôn dưới đó.

Theo giả thiết 1 tấn kim cương là 50 triệu cara, đáng giá ít nhất 3000 bảng Anh mỗi cara và tính ra sẽ có 150 x 1024 bảng Anh dưới đó.

"Điều này cho thấy kim cương không phải là khoáng vật kỳ lạ, nhưng trên quy mô địa chất, nó tương đối phổ biến", Ulrich Faul, một nhà khoa học nghiên cứu thuộc Khoa Trái đất, Khí quyển và Khoa học Hành tinh của MIT, nói. "Ta không thể lấy chúng, nhưng vẫn có rất nhiều kim cương hơn chúng ta đã từng nghĩ trước đây".

Theo các nhà nghiên cứu, kim cương xuống dưới sâu lòng đất do một bất thường trongd dữ liệu địa chấn, nơi sóng âm thanh dường như tăng tốc. 

Faul và các cộng sự của ông đã tính toán rằng sự bất thường có thể gây ra bởi 1% -2% kim cương trong "vùng rễ cratonic": "Kim cương rất đặc biệt. Một trong những đặc tính đặc biệt của nó là vận tốc âm thanh trong kim cương nhanh hơn gấp hai lần so với khoáng vật trội trong các lớp phủ trên, olivin".

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news