Tin mới

Phát hiện "kỳ quan địa chất": Hang động khổng lồ bên dưới hố sụt ở Trung Quốc

Thứ ba, 23/10/2018 16:24

Chuyến thám hiểm của các chuyên gia về một hố sụt lớn ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã tình cờ phát hiện ra một hang động đá vôi khổng lồ ở bên dưới.

Chuyến thám hiểm của các chuyên gia về một hố sụt lớn ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã tình cờ phát hiện ra một hang động đá vôi khổng lồ ở bên dưới.

Theo đó, đoàn thám hiểm bao gồm các chuyên gia từ Anh và Trung Quốc, với người đứng đầu là Zhang Yuanhai của Viện địa chất Krast thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Địa chất Trung Quốc và Andy Eavis, chủ tịch hiệp hội thám hiểm động của Anh. Các chuyên gia địa chất cho biết, đây là một phát hiện hiếm thấy.

Cụ thể, với dung tích khoảng 6,7 triệu m3 khiến hang động đá vôi này thuộc hạng "tầm cỡ thế giới". Từ ngày 4-8/10, nhóm nghiên cứu gồm 19 thành viên đã leo xuống hố sụt khổng lồ tại huyện Phượng Sơn, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) chỉ bằng một sợi dây thừng.

Phát hiện 'kỳ quan địa chất': Hang động khổng lồ bên dưới hố sụt ở Trung Quốc 1

Môi trường bên trong hang động khổng lồ này vẫn còn nguyên vẹn. Ảnh: Dailymail

Khi vào tới bên trong, họ bắt đầu quá trình thám hiểm và thiết lập bản đồ. Zhang Yuanhai cho biết: "Hang động này thực chất đã được một đoàn thám hiểm đến từ Hong Kong phát hiện vào năm 2017. Lần này, chúng tôi chủ yếu muốn xác định quy mô, thể tích và tầm cỡ thế giới của hang động ngầm thông qua việc quét bằng công nghệ 3D".

Theo các chuyên gia, miệng hố sụt khoảng 100 mét và dài 200 mét và sâu nhất chừng 118 mét. Ngoài ra, khi hướng về phía đông nam, hố sụt dần dốc xuống vào một hệ thống hang động khổng lồ, bao gồm có sảnh hang, miệng núi lửa, cột đá, đá tròn,... và được kết nối với một hệ thống sông ngầm để chảy ra sông Panyang ở gần đó.

Công nghệ 3D tiên tiến cũng cho phép các chuyên gia địa chất tái tạo lại được cách hố sụt khổng lồ hình thành. Theo đó, hố sụt lớn được hình thành là do kết quả từ việc hệ thống hang ngầm bị sập và nguyên nhân chủ yếu là bị xói mòn vì các yếu tố tự nhiên, chảng hạn như nước.

Ông Zhang Yuanhai cho biết: "Những hang động khổng lồ này đều là hang động tự nhiên và phần lớn trong số đó hình thành là do sụt lún có liên quan tới tác động của con sông ngầm. Tuy nhiên, quá trình hình thành không phải là việc chỉ trong một thời gian ngắn. Về cơ bản, để hình thành nên một hố sụt thường mất khoảng hơn 2 triệu năm".

Môi trường bên trong hang động khổng lồ vẫn còn nguyên vẹn, các lớp trầm tích như cột đá hay khối đá tròn đều được bảo quản tốt. Việc tìm thấy hang động đá vôi này là một phát hiện rất quan trọng đối với các nhà địa chất học, giúp các chuyên gia tìm hiểu nhiều hơn về khu vực này.

Tham khảo nguồn: Sciencealert, Dailymail