Tin mới

Phát hiện mới đáng kinh ngạc về cách xây dựng Tử Cấm Thành

Thứ ba, 17/04/2018 10:42

Vào tháng 11 năm ngoái, bản dịch của tài liệu 500 năm tuổi đã giải mã điều bí ẩn lớn nhất xung quanh việc xây dựng Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Vào tháng 11 năm ngoái, bản dịch của tài liệu 500 năm tuổi đã giải mã điều bí ẩn lớn nhất xung quanh việc xây dựng Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đó là cách người xưa vận chuyển đá tảng nặng hơn 330 tấn đi trên 70 km. Cho đến nay, chúng ta vẫn tưởng rằng đá được vận chuyển bằng bánh xe. Tuy nhiên, tài liệu cổ cho thấy rằng điều này có thể không phải như thế.

Phát hiện mới đáng kinh ngạc về cách xây dựng Tử Cấm Thành 1

Toàn cảnh Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành là cung điện của Hoàng đế Trung Hoa trong suốt hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Công trình hoành tráng này được xây dựng từ năm 1406 đến năm 1420, là khu phức hợp bao gồm 980 tòa nhà trên diện tích 720.000 m2.

Cung điện được công nhận là Di sản thế giới vào năm 1987 và được UNESCO công nhận là có bộ sưu tập các công trình cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới được giữ gìn đến ngày nay.

Số lượng lớn đá được khai thác và vận chuyển đến đó để xây dựng. Tảng đá nặng nhất nặng hơn 220 tấn và trước khi được xẻ ra nó nặng hơn 330 tấn.

Phát hiện mới đáng kinh ngạc về cách xây dựng Tử Cấm Thành 2

So sánh việc kéo tảng đá nặng trên đường băng có nước và không có nước bôi trơn.

Các khối đá lớn nhất được khai thác từ mỏ đá cách đó 70 km và vì người dân ở Trung Quốc biết sử dụng bánh xe từ khoảng năm 1500 trước CN, nên người ta tưởng rằng các tảng đá khổng lồ được vận chuyển bằng bánh xe.

Tuy nhiên, ông Jiang Li - một kỹ sư của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh, đã dịch một tài liệu 500 năm tuổi và thấy điều đáng kinh ngạc.

Tài liệu này mô tả tảng đá khổng lồ được trượt trên bàn trượt đặc biệt, được những người đàn ông khỏe mạnh kéo đi trên đường băng trơn ướt trong hơn 28 ngày.

Phát hiện mới đáng kinh ngạc về cách xây dựng Tử Cấm Thành 3

Hồ nước trong Tử Cấm Thành.

Công nhân đào các giếng khoan cách nhau 500m lấy nước đổ bôi trơn đường băng, để kéo đá đi dễ dàng hơn.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng việc vận chuyển bằng phương pháp này đòi hỏi 46 người đàn ông để di chuyển tảng đá nặng 123 tấn.

Họ di chuyển tảng đá với vận tốc khoảng 8 cm/giây, vừa kịp để đá trượt trên băng ướt nước trước khi nước lỏng đóng băng.

Những phát hiện thú vị làm thay đổi suy nghĩ của chúng ta về cách thức lao động của người xưa.

Nguồn bài và ảnh: Ancient Origins

Theo Helino/Trí thức trẻ

Từ khóa: Tử Cấm Thành