Phát hiện ổ trứng khủng long 130 triệu năm nguyên vẹn ở Trung Quốc

Mới đây các công nhân Trung Quốc đã khiến giới cổ sinh vật học nước này ngỡ ngàng khi đào được trứng khủng long 130 triệu năm tuổi trong dịp Giáng sinh.

Mới đây các công nhân Trung Quốc đã khiến giới cổ sinh vật học nước này ngỡ ngàng khi đào được trứng khủng long 130 triệu năm tuổi trong dịp Giáng sinh.

Tờ Daily Star cho hay các công nhân Trung Quốc cho biết họ đã tìm thấy trứng khủng long khi đào sâu tại khu vực xây dựng ở trường học phía đông nam tỉnh Giang Tây. 

Phát hiện ổ trứng khủng long 130 triệu năm nguyên vẹn ở Trung Quốc 1

Ổ trứng khủng long mới được phát hiện còn nguyên vẹn ở Trung Quốc. Ảnh: Daily Star

Theo đó, một ổ 20 trứng khủng long đã được tìm thấy  với lớp vỏ đen bên ngoài dày 2mm . Giới chuyên gia nói số trứng khủng long này tồn tại từ giai đoạn Kỷ Creta, cách đây khoảng 130 triệu năm.

Theo như truyền thông địa phương, công trường xây dựng ngay sau đó đã phải đóng cửa để các nhà khoa học thu thập trứng khủng long. Bức ảnh chụp tại hiện trường cho thấy số trứng khủng long còn nguyên vẹn.

Khu vực này trước đây đã được các nhà khoa học Trung Quốc xác định là quê hương của ít nhất 20 loài khủng long. 

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu tại Viện khảo cổ học Quảng Đông đã phát hiện hóa thạch của 5 quả trứng khủng long bị chôn vùi trong lớp sa thạch tại một địa điểm xây dựng ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Những quả trứng này được phát hiện nằm ở độ sâu 8m, chúng được che lấp và bảo quản từ cuối kỷ Phấn trắng , cách đây khoảng 70 triệu năm.

"Chúng tôi tìm thấy 5 quả trứng. Mặc dù có 3 quả trứng đã bị phá hủy nhưng vẫn nhìn thấy được. Hai quả trứng còn lại nằm ở sâu trong đá. Trứng có dạng hình tròn, thuộc về khủng long ăn thực vật", Qiu Licheng, thành viên của nhóm nghiên cứu nói khi đó.

Trứng hóa thạch phát hiện ở tỉnh Quảng Đông có đường kính khoảng 13-14 cm. Vỏ trứng bị hư hại ở các mức độ khác nhau. Bên trong những quả trứng chứa đầy cát kết.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục