Tin mới

Tàu ngầm Argentina mất tích cách đây 1 năm đã được tìm thấy ở dưới Đại Tây Dương

Thứ bảy, 17/11/2018 14:31

Tàu lặn thăm dò Ocean Infinity của Mỹ mới đây đã phát hiện được vật thể lạ nghi là tàu ngầm ARA San Juan ở dưới biển, cách mặt nước 800 m.

Tàu lặn thăm dò Ocean Infinity của Mỹ mới đây đã phát hiện được vật thể lạ nghi là tàu ngầm ARA San Juan ở dưới biển, cách mặt nước 800 m.

Bộ Quốc phòng Argentina, Hải quân Argentina xác nhận Công ty Ocean Infinity của Mỹ đã khẳng định vật thể dài khoảng 600 mét mà công ty này phát hiện trước đó chính là ARA San Juan, theo AP đưa tin.

Tuyên bố trên được đưa ra 2 ngày sau khi gia đình 44 thủy thủ mất tích cùng con tàu tổ chức lễ tưởng niệm 1 năm ARA San Juan biến mất. 

Hiện chưa có thông tin gì về số phận của 44 thủy thủ trên tàu. Theo ABC News, gia đình những quân nhân này vẫn nhận được tiền lương của họ, vì họ vẫn được xem là còn sống cho đến khi tìm thấy xác, hoặc chính quyền chính thức tuyên bố họ đã thiệt mạng.

Tàu ngầm Argentina mất tích cách đây 1 năm đã được tìm thấy ở dưới Đại Tây Dương 1

Tàu ngầm ARA San Juan mất tích ngày 15/11/2017, trong lúc đang trở về căn cứ ở thành phố Mar del Plata. Ảnh: Hải quân Argentina. 

Cách đây đúng 1 năm, ngày 15/11/2017, tàu ngầm ARA San Juan của hải quân Argentina với 44 thủy thủ đoàn mất tích một cách bí ẩn ở vùng biển Nam Đại Tây dương sau khi rời một căn cứ quân sự ở tỉnh cực Nam Ushuaia hướng về thành phố cảng Mar del Plata.

Công ty Ocean Infinity, được chính phủ Argentina thuê tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan trước đó đã thông báo sẽ tạm ngừng hoạt động tìm kiếm cho tới tháng 2/2019 để đưa tàu chuyên dụng Seabed Constructor đi bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên, với tình huống mới phát sinh này, nhiều khả năng việc bảo dưỡng sẽ được lùi lại cho tới khi hoàn tất cuộc tìm kiếm mới này.

Trong một năm qua chính phủ Argentina đã huy động một nguồn lực lớn với sự hỗ trợ của nhiều nước trên thế giới để tìm kiếm con tàu xấu số này song đến nay vẫn chưa đem lại kết quả. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000m2, có độ sâu từ 200-1.000m.

Trong lễ kỷ niệm 1 năm ngày con tàu mất tích vừa diễn ra tại thành phố cảng Mar del Plata, Tổng thống Argentina Mauricio Macri tuyên bố sẽ không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm cho tới khi xác định được chính xác vị trị con tàu gặp nạn và đưa các thủy thủ xấu số về với gia đình.

Hà Trang (tổng hợp)