Phát hiện viên kim cương khổng lồ to bằng Trái Đất

(Tinmoi.vn) Một viên kim cương khổng lồ có kích thước tương đương với Trái Đất mới đây đã được các nhà khoa học Mỹ phát hiện.

(Tinmoi.vn) Một viên kim cương khổng lồ có kích thước tương đương với Trái Đất mới đây đã được các nhà khoa học Mỹ phát hiện.

Một nhóm các nhà thiên văn học đã sử dụng nhiều kính viễn vọng cùng lúc để xác định một ngôi sao lùn trắng yếu ớt, nhưng tỏa sáng chói lọi như một viên kim cương giữa vũ trụ.

Nó là ngôi sao nguội nhất từng được phát hiện, và do nhiệt độ quá thấp nên carbon trên ngôi sao này bị tinh thể hóa và biến thành một khối kim cương khổng lồ, theo Phys.Org.

                                Phát hiện viên kim cương khổng lồ to bằng Trái Đất 3

Ngôi sao được đặt tên là PSR J2222-0137 này lạnh tới mức cácbon của nó kết tinh lại, hình thành khối kim cương có kích cỡ tương đương hành tinh của chúng ta trong vũ trụ.

Theo các chuyên gia, các sao lùn trắng là thiên thể được tạo ra khi các ngôi sao có khối lượng thấp và trung bình như Mặt trời của chúng ta "chết" (tiêu thụ hết nhiên liệu phản ứng hạt nhân trong sao). Các ngôi sao này không đủ nặng để sinh ra mức nhiệt cần thiết ở lõi để nung chảy cácbon trong những phản ứng tổng hợp hạt nhân, sau khi chúng chuyển thành các sao đỏ khổng lồ trong giai đoạn đốt cháy hêli. Cuối giai đoạn này, nửa bên ngoài của sao đỏ khổng lồ sẽ bị đẩy ra không gian tạo thành tinh vân, để lại đằng sau một lõi trơ chứa chủ yếu là cácbon và oxy, đó chính là sao lùn trắng.

Trong khi sao lùn trắng thường ở trạng thái cô đặc vì lõi nhiên liệu hạt nhân cạn kiệt vào cuối đời sống, đối tượng được nghiên cứu sụp đổ và thu gọn từ ngôi sao có kích thước bề ngang khoảng 1,6 triệu km xuống còn cỡ Trái đất (hơn 11.000 km).

Giáo sư David Kaplan của Đại học Wisconsin-Milwaukee (Mỹ) cùng đồng sự đã phát hiện khối “kim cương” trên tại chòm sao Bảo Bình, cách Trái đất khoảng 900 năm ánh sáng.

Theo các chuyên gia, nhiệt độ của nó chỉ vào khoảng 2.700 độ C, và đang xoay quanh ẩn tinh tên PSR J2222-0137 với chu kỳ 2,45 ngày/vòng quay.

Thoa Nguyễn

Xem thêm video trên Tin Mới Mẹo nhỏ phi hành cực giòn, thơm

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục