Tin mới

Phát hiện xác tàu sân bay Mỹ từ Thế chiến thứ hai

Thứ ba, 06/03/2018 15:23

Mới đây, tàu sân bay Mỹ bị chìm trong Thế chiến thứ hai đã được tìm thấy ngoài khơi bờ biển nước Úc.

Mới đây, tàu sân bay Mỹ bị chìm trong Thế chiến thứ hai đã được tìm thấy ngoài khơi bờ biển nước Úc.

Đài BBC (Anh) ngày 6/3 đưa tin cho hay USS Lexington được tìm thấy ở độ sâu khoảng 3km ở biển San hô, cách bờ biển phía Đông nước Úc khoảng 800km.

Phát hiện xác tàu sân bay Mỹ từ Thế chiến thứ hai 1

Hình ảnh súng phòng không trên tàu. Ảnh: Vulcan

Theo đó, con tàu bị chìm trong trận chiến ở biển San hô - diễn ra từ ngày 4 đến ngày 8/5/1942, hơn 200 thủy thủ đoàn Mỹ đã thiệt mạng trong trận chiến này. 

Hải quân Mỹ xác nhận USS Lexington được phát hiện bởi một nhóm tìm kiếm do người đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Microsoft Paul Allen dẫn đầu.

Công ty Vulcan của ông Allen còn tìm thấy 11 trong số 35 máy bay trên tàu USS Lexington. Các hình ảnh cho thấy xác tàu không bị hư hại nhiều.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô Đốc Harry Harris, cho biết hôm 6/3: "Là con trai của một người sống sót trên tàu USS Lexington, tôi xin gửi lời chúc mừng tới ông Paul Allen và nhóm thám hiểm đã tìm thấy ‘Lady Lex’".

Trận chiến ở biển San hô được xem là thời điểm then chốt trong việc  ngăn chặn những bước tiến của quân đội Nhật tại Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ hai. 

USS Lexington lúc đó bị tàu USS Phelps của Mỹ đánh chìm sau khi nó trúng ngư lôi và bom của quân đội Nhật vào ngày 8/5/1942 nhằm tránh rơi vào tay kẻ địch.

Hải quân Mỹ cho hay 216 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đã thiệt mạng sau cuộc tấn công và hơn 2.000 người khác đã được giải cứu. 

Phát ngôn viên của Công ty Vulcan Robert Kraft, nói: "USS Lexington nằm trong danh sách ưu tiên của chúng tôi vì nó là một trong những con tàu bị mất trong Thế chiến thứ hai". Ông Kraft cho hay phải mất 6 tháng để lên kế hoạch xác định vị trí của con tàu.

Năm ngoái, Công ty Vulcan cũng đã phát hiện ra xác tàu  USS Indianapolis bị chìm vào tháng 7/1945. 

Công ty này còn tìm thấy một số tàu khác bao gồm tàu chiến Musashi (Nhật Bản) và tàu Artigliere (Ý).

Hồng Hạnh (tổng hợp)