Phóng viên Nga bị bắn chết ngay tại thủ đô Ukraine

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Ukraine, công dân Nga Arkady Babchenko, là một phóng viên và người dẫn truyền hình, đã bị bắn chết tại thủ đô Kiev vào hôm thứ Sáu (25/5).

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Ukraine, công dân Nga Arkady Babchenko, là một phóng viên và người dẫn truyền hình, đã bị bắn chết tại thủ đô Kiev vào hôm thứ Sáu (25/5).

Tài khoản Facebook của Bộ Nội vụ là nơi đăng tin đầu tiên về vụ việc và xác nhận nạn nhân là ông Babchenko.

Thông báo của Bộ trên có viết: “Vụ việc xảy ra trên phố Nikolsko-Slobodskaya quận Dnieper tại thủ đô Kiev. Đường dây nóng 102 nhận được tin báo từ bác sĩ: một người phụ nữ đã gọi họ sau khi phát hiện chồng mình nằm trên vũng máu trong căn hộ. Nạn nhân đã chết do chịu nhiều vết thương, theo quan sát sơ bộ là bị bắn vào lưng. Nạn nhân là một công dân Nga sinh năm 1977 đang là người dẫn chương trình trên một kênh truyền hình”.

Quan chức Anton Gerashchenko thuộc Bộ Nội vụ Ukraine cũng xác nhận ông Babchenko bị bắn vài phát đạn vào lưng và thiệt mạng vì những vết thương đó.

“Hung thủ đã đợi sẵn nạn nhân ở cầu thang lối cửa vào. Khi Babchenko mở cửa vào căn hộ, tên sát thủ đã bắn nhiều phát vào sau lưng ông”, ông Gerashchenko viết trên tài khoản Facebook cá nhân.

Cảnh sát đã ký họa chân dung nghi phạm bắn chết phóng viên Babchenko là một người đàn ông có râu quai nón xám trong độ tuổi 40-45.

Người đứng đầu Hội đồng Nhân quyền Nga cho biết Hội đồng lên án kẻ giết người và yêu cầu Kiev tiến hành điều tra toàn diện. Ủy ban Điều tra Nga cũng sẽ tham gia điều tra.

Trong một tuyên bố đăng trên Facebook, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh “Chúng tôi đề nghị giới chức Ukraine làm mọi việc trong khả năng cho phép để tiến hành điều tra ngay lập tức”.

Phía Nga cũng hối thúc các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ tham gia giám sát điều tra.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các phóng viên, nhà báo nước này tại Ukraine thường xuyên phải chịu đựng những lần bạo lực thể chất và các lời đe dọa bị giết hại, song công tác điều tra tại Ukraine chưa bao giờ đưa hung thủ ra ngoài ánh sáng và nhận hình phạt.

Năm 2016, phóng viên Nga Pavel Sheremet thiệt mạng khi chiếc xe anh lái bất ngờ phát nổ tại thủ đô Kiev. Bộ Nội vụ Ukraine cho biết vụ nổ đó có thể do một thiết bị bom kích hoạt từ xa gây ra. Bộ Ngoại giao Nga lúc đó tuyên bố cực kỳ sốc vì vụ sát hại phóng viên trên và hy vọng những hành động giết người này sẽ được ngăn chặn. Trước đó, Nga cũng đã chứng kiến vụ sát hại phóng viên Georgy Gongadze vào năm 2000, vụ bắn chết phóng viên Oles Buzina năm 2015 và nhiều lần phóng viên thiệt mạng trong vùng xung đột ở miền Đông Ukraine.

Hồng Hạnh

Theo Helino/Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục