Tin mới

Phu nhân Tổng thống Trump lại bị chỉ trích chỉ vì đội mũ trắng

Thứ bảy, 06/10/2018 19:31

Nhiều người đã tức giận khi bà Melania đội chiếc mũ được cho là biểu tượng của chủ nghĩa thực dân tại châu Phi.

Nhiều người đã tức giận khi bà Melania đội chiếc mũ được cho là biểu tượng của chủ nghĩa thực dân tại châu Phi.

Tờ The Guardian cho hay mới đây, bà Melania có chuyến thăm châu Phi - chuyến đi nước ngoài một mình đầu tiên trên cương vị đệ nhất phu nhân Mỹ.

Đến ngày 5/10, bà đã tới thăm một trại trẻ mồ côi ở thành phố Nairobi, Kenya trước khi đặt chân đến một công viên quốc gia ở gần thành phố này.

Phu nhân Tổng thống Trump lại bị chỉ trích chỉ vì đội mũ trắng 1

Bà Melania Trump đội chiếc mũ gây tranh cãi. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, điều gây chú ý nhất lại là chiếc mũ trắng mà phu nhân Tổng thống sử dụng. Nó có tên gọi là "pith helmet", từng được các nhà thám hiểm và giới cầm quyền châu Âu đội khi tới châu Phi, châu Á và Trung Đông hồi thế kỷ 19 trước khi được các sĩ quan quân đội sử dụng.

Chiếc mũ này đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của vị thế và sự áp bức.

"Loại mũ bà Melania đội từng được những người thực dân sử dụng trong những ngày tăm tối. Nó không phù hợp với người châu Phi chúng tôi. Ai đã tư vấn cho bà vậy?", một tài khoản có tên Pauleen Mwalo từ Nairobi viết trên Twitter.

Được biết, chuyến đi của Đệ nhất phu nhân Mỹ được cho là nỗ lực nhằm bù đắp lại những tuyên bố tiêu cực của Tổng thống Trump về lục địa này.

Vào năm 2017, ông Trump đã không chỉ nhắc đến "một quốc gia châu Phi không tồn tại" là Nambia và còn chỉ trích các nước trong châu lục tại một buổi thảo luận về nhập cư.

Trước đó vào hồi tháng 9 nhà lãnh đạo Mỹ cho biết đã mở cuộc điều tra về việc "nông dân bị giết hại quy mô lớn" tại Nam Phi.