Phương Tây tiếp tục áp dụng biện pháp trừng phạt Nga

(Tinmoi.vn) Các quan chức phương Tây đang tiếp tục xem xét các giải pháp trừng phạt Nga cũng như hỗ trợ nhiều hơn cho chính phủ mới thân phương Tây của Ukraine trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Crimea tiếp tục leo thang.

(Tinmoi.vn) Các quan chức phương Tây đang tiếp tục xem xét các giải pháp trừng phạt Nga cũng như hỗ trợ nhiều hơn cho chính phủ mới thân phương Tây của Ukraine trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Crimea tiếp tục leo thang.

 

Mỹ, Anh và nhiều nước châu Âu khác đã có cuộc họp tại London nhằm đưa ra danh sách những người Nga sẽ phải đối mặt với lệnh cấm xuất nhập cảnh và đóng băng tài sản, trừ khi Moscow đàm phán với Ukraine về việc giải quyết bế tắc quân sự tại khu vực Biển Đen.

Các nhà lãnh đạo châu Âu, trong đó có Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, cánh cửa ngoại giao đã nhanh chóng khép lại khi Crimea tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý việc sáp nhập Nga hôm 9/3 vừa qua.

Phương Tây tiếp tục áp dụng biện pháp trừng phạt Nga 5

Quân đội Nga có mặt tại khu vực tự trị Crimea

Ngoại trưởng Pháp, Laurent Fabius cho biết lệnh trừng phạt có thể bắt đầu ngay từ đầu tuần này mặc dù Liên minh châu Âu muốn chờ đến khi 28 Ngoại trưởng gặp nhau tại Brussels vào thứ 2 tới trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Hiện tại, EU đã đóng băng tài sản của 18 người liên quan đến Chính phủ Ukraine trước đây , bao gồm cả Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych, người đã trốn sang Nga.

Tuần trước, Tổng thống Obama đã kí lệnh đóng băng tài sản của những người có liên quan trách nhiệm trong việc làm mất ổn định tại Ukraine. Theo các quan chức cấp cao, Mỹ cũng đã áp đặt lệnh hạn chế xuất nhập cảnh đối với một số người Nga và Ukraine.

Chính phủ phương Tây đã giảm các cuộc đàm phán với Nga trong các lĩnh vực khác, đồng thời gián đoạn công tác chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh các nước G8 tại Sochi vào cuối năm nay.

Những động thái trên của phương Tây được đánh giá là một cuộc chiến tranh lạnh mới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phục hồi kinh tế mong manh trong khu vực. 

Theo các nhà phân tích, Nga sẽ là quốc gia chịu thất bại sau cùng do một cuộc chiến thương mại kéo dài, tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu và các nhà đầu tư châu Âu cũng không tránh khỏi tổn thất.

Lực lượng ủng hộ Moscow tuần tra Sevastopol, Crimea, trước một cuộc trưng cầu cuối tuần về việc liệu khu vực nên thoát khỏi Ukraine và Nga tham gia. Phương Tây nói rằng cuộc bỏ phiếu là bất hợp pháp và sẽ không được công nhận bởi cộng đồng quốc tế.

L.H (Nguồn: CNN)

Xem thêm video Cầu nguyện cho máy bay mất tích MH370:

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục