PTT Vũ Đức Đam: Hãy nói "Xin chào nước Mỹ" từ Việt Nam

Trả lời phỏng vấn trực tiếp từ hang Sơn Đoòng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Việt Nam còn rất nhiều kỳ quan, và như nhiều du khách ví von thì còn rất nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn chưa được khám phá. Tốt nhất là các bạn hãy đến Việt Nam để tự mình khám phá, để nói Xin chào Việt Nam, hoặc "Xin chào nước Mỹ" từ Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn trực tiếp từ hang Sơn Đoòng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Việt Nam còn rất nhiều kỳ quan, và như nhiều du khách ví von thì còn rất nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn chưa được khám phá. Tốt nhất là các bạn hãy đến Việt Nam để tự mình khám phá, để nói Xin chào Việt Nam, hoặc "Xin chào nước Mỹ" từ Việt Nam.

Như tin tức đã đưa, vào chiều tối ngày 13/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham gia chương trình "Chào buổi sáng nước Mỹ" trực tiếp tại hang Sơn Đoòng (Quảng Bình).

Trong chương trình, Phó Thủ tướng đã trả lời phỏng vấn (bằng tiếng Anh) về những vấn đề liên quan tới chủ trương phát triển kinh tế, phát triển du lịch gắn liền với bảo vệ môi trường.[mecloud]uOiA4y0Nb4[/mecloud]

Ginger Zee: Thưa ngài, việc hang Sơn Đoòng được phát hiện tác động thế nào tới người dân trong vùng?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hang Sơn Đoòng ở đây đã có hàng triệu năm. Ngày trước, người dân ở vùng này sống bằng nghề rừng, nghề săn bắn. Ngày nay, nhiều người tham gia làm du lịch với thu nhập tốt hơn. Họ cũng thấy rõ rằng thiên nhiên cũng là một thứ tài sản quý giá cần được giữ gìn, bảo vệ. 

Trước đây, cuộc sống của họ khá biệt lập, còn bây giờ, thế giới biết đến họ, đến với họ. Thật vui khi thấy những người dân vui vẻ tiếp xúc với du khách, nghe họ hướng dẫn nhau nói những câu chào hỏi bằng tiếng Việt, tiếng Anh.

PTT Vũ Đức Đam: Hãy nói 'Xin chào nước Mỹ' từ Việt Nam 1

PTT Vũ Đức Đam: Hãy nói "Xin chào nước Mỹ" từ Việt Nam

Hãy nghe câu chuyện của anh Hồ Khanh (một trong những người địa phương giúp phát hiện hang Sơn Đoòng - PV). Anh ấy đã lập ra một nhóm hơn 100 người chuyên phục vụ du khách. Vợ anh ấy cũng mở dịch vụ cho du khách ở nhà mình (homestay). Cuộc sống của gia đình anh ấy cũng như của nhiều người khác đã tốt hơn nhiều.

Thử tưởng tượng bạn đi du lịch và hướng dẫn viên là những người dân bản địa. Họ sẽ giúp bạn tìm hiểu về quê hương, những nét văn hóa của họ và qua đó bạn cũng tham gia giúp họ thoát nghèo. Đó không đơn giản chỉ là những chuyến du lịch mà còn là một điều gì đó rất có ý nghĩa.  

Ginger Zee: Theo ngài, trên phương diện chính sách, Việt Nam có khuyến khích phát triển bền vững?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phát triển bền vững không chỉ là yêu cầu sống còn đối với du lịch mà với cả nền kinh tế. Cần đảm bảo phát triển song hành với bảo vệ môi trường, gìn giữ văn hóa truyền thống tốt đẹp và quan trọng hơn là người dân địa phương có thể tham gia và thừa hưởng thành quả phát triển. 

Trong hơn 20 năm qua, kinh tế Việt Nam tăng trưởng liên tục ở mức trung bình gần 6% trong khi thu nhập của nhóm 40% người có thu nhập thấp tăng tới trên 9%. Du lịch cũng giúp nhiều người cải thiện cuộc sống. 

Việt Nam có rất nhiều phong cảnh rất đẹp, đa dạng và nền văn hóa đậm đà. Chúng tôi có 54 dân tộc với những nét văn hóa truyền thống độc đáo. Chúng tôi khuyến khích phát triển du lịch văn hóa, du lịch sinh thái để du khách khám phá thiên nhiên và chiêm ngưỡng nét văn hóa của các dân tộc.

Ginger Zee: Du lịch Việt Nam có đang phát triển không, thưa ngài? 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Những năm gần đây du lịch Việt Nam phát triển khá nhanh. Lượng khách quốc tế tăng trên 9% so với trên 3% mức trung bình trên thế giới. Năm vừa qua, du khách từ các nước đến Việt Nam đạt xấp xỉ 8 triệu lượt người. Trong đó, có hơn 400 ngàn người Mỹ. Ngay trong dịp Nghỉ lễ quốc tế lao động vừa qua đã có 60 ngàn du khách tới Phong Nha – Kẻ Bàng.

Mặc dù vậy, chúng tôi đặt mục tiêu phát triển nhanh hơn nữa, và đương nhiên là bền vững hơn. 

Ginger Zee: Ngài muốn nhắn gửi điều gì về Việt Nam tới khán giả truyền hình của chúng tôi? 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có người bạn nói với tôi là vẫn còn những người Mỹ khi nói đến Việt Nam là liên tưởng ngay đến chiến tranh. Đó đã là câu chuyện của hơn 40 năm rồi. Việt Nam hiện nay là một đất nước hòa bình, an lành và tôi phải nói là rất tươi đẹp. Người dân thân thiện, mến khách, nền kinh tế phát triển năng động.

Theo những tên tuổi như Trip Advisor, Nationnal Geographic Channel… thì nhiều nơi ở Việt Nam như Đà Nẵng, Phú Quốc, Hà Nội nằm trong danh sách những điểm đến được chọn lựa và Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất. Các bạn vừa được xem những hình ảnh tuyệt vời về Sơn Đoòng. Nhưng tận mắt thì còn hấp dẫn hơn rất nhiều. 

Tôi được biết cô (Ginger Zee, người dẫn chương trình - PV) cũng mới đi Vịnh Hạ Long về?

Ginger Zee: Đúng vậy, Hạ Long thật là tuyệt vời, thật ấn tượng (ngày 12/5 cũng trong chương trình này đài ABC News đã phát phóng sự về Vịnh Hạ Long – PV).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tôi cũng từng làm việc ở Hạ Long mấy năm và được thăm vịnh nhiều lần. Lần nào tôi cũng thấy những vẻ đẹp theo cách mới. Mỗi lần là một trải nghiệm khác nhau. Rất đặc biệt. 

Nhưng Việt Nam không chỉ có Vịnh Hạ Long hay Sơn Đoòng. Việt Nam còn rất nhiều kỳ quan, và như nhiều du khách ví von thì còn rất nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn chưa được khám phá. Tốt nhất là các bạn hãy đến Việt Nam để tự mình khám phá, để nói Xin chào Việt Nam, hoặc Xin chào nước Mỹ từ Việt Nam.

Xin chào đón các bạn!

H.Nguyen (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục