Tin mới

Quà tặng ở thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo Triều Tiên từng tặng TT Hàn Quốc nấm quý trị giá gần 3 triệu USD

Thứ sáu, 27/04/2018, 14:43 (GMT+7)

Món quà ngoại giao giữa 2 quốc gia vẫn đang chiến tranh về mặt kĩ thuật sẽ cần phải được suy xét rất kĩ càng và thận trọng.

Món quà ngoại giao giữa 2 quốc gia vẫn đang chiến tranh về mặt kĩ thuật sẽ cần phải được suy xét rất kĩ càng và thận trọng.

Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều năm nay không phải là sự kiện đầu tiên được tổ chức giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, nhưng đây là lần đầu Hàn Quốc làm nước chủ nhà.

Để cuộc gặt mặt lịch sử diễn ra thuận lợi, chính phủ Seoul đã chuẩn bị đặc biệt kĩ lưỡng. Một bản kế hoạch chi tiết được công bố cho các đội ngũ liên quan và thực đơn các món ăn, ý nghĩa của từng loại thức ăn, đồ uống cũng được chuẩn bị chu đáo.

Nhưng vẫn chưa ai biết liệu lãnh đạo hai nước, ông Kim Jong Un và ông Moon Jae-in, sẽ tặng nhau món quà gì trong sự kiện lịch sử đặc biệt này.

Các món quà tặng của bậc nguyên thủ chưa bao giờ được lựa chọn ngẫu nhiên. Do đó, món quà ngoại giao giữa hai quốc gia vẫn đang chiến tranh về mặt kĩ thuật sẽ cần phải được suy xét rất kĩ càng và thận trọng.

Món quà năm 2000

Khi gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng hồi năm 2000, tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung đem theo một TV 60 inch, một đàn organ và ba đầu ghi video. Để phá băng quan hệ, ông còn mang một cặp chó Jindo tới tặng ông Kim Jong-il. Tại Hàn Quốc, loài chó này là biểu tượng cho lòng trung thành bất diệt.

Quà tặng ở thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo Triều Tiên từng tặng TT Hàn Quốc nấm quý trị giá gần 3 triệu USD 1

Cặp chó Jindo được gửi tới Bình Nhưỡng vào năm 2000. Ảnh: Nhà Xanh

Cặp chó Jindo này được đặt tên là Tongil (nghĩa là Thống nhất) và Pyonghwa (Hòa bình) và thuộc loài được bảo vệ theo pháp luật Hàn Quốc.

Đáp lại, phía Triều Tiên tặng ông Kim Dae-jung một cặp chó Pungsan, biểu tượng của sự dũng cảm. Cặp chó này - được đặt tên Đoàn kết và Độc lập - được chăm sóc tại Nhà Xanh như Đệ nhất Khuyển trong vòng vài tháng trước khi được chuyển tới sở thú quốc gia. Cặp chó này đã sinh con và qua đời ở tuổi 13.

Trong khi đó, phía Triều Tiên hầu như không tiết lộ thêm thông tin về cặp chó được Hàn Quốc tặng.

Quà tặng ở thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo Triều Tiên từng tặng TT Hàn Quốc nấm quý trị giá gần 3 triệu USD 2

Chó Pungsan. Ảnh minh họa: Pinterest

Món quà năm 2007

Khi hai miền gặp mặt lần thứ 2 vào năm 2007, các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc về một số mặt hàng xa xỉ đã bắt đầu có hiệu lực. Điều đó đồng nghĩa với việc Hàn Quốc không thể gửi tặng Triều Tiên quá nhiều mặt hàng điện tử, và Seoul đã tính tới phương án khác khả thi hơn.

Ngoài bộ ấm chén và trà, Tổng thống Roh Moo-hyun còn tặng ông Kim Jong-il một bộ DVD phim Dae Jang Geum gồm 54 tập. Đây là phim dã sử truyền hình được Hàn Quốc sản xuất năm 2003, kể về một cung nữ làm việc trong khu bếp hoàng gia và sau này trở thành ngự y nữ đầu tiên cho nhà vua.

Theo Channel News Asia, bộ DVD này còn được kí bởi nữ diễn viên chính Lee Young-ae.

Quà tặng ở thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo Triều Tiên từng tặng TT Hàn Quốc nấm quý trị giá gần 3 triệu USD 3

Nấm Matsutake được Triều Tiên tặng Hàn Quốc năm 2007. Ảnh: The Roh Moo-hyun Foundation

Đáp trả lại tấm chân tình, ông Kim Jong-il đã tặng ông Roh ba tấn nấm quý Matsutake. Số nấm này được vận chuyển bằng 3 xe tải lớn tới biên giới liên Triều và được phía Hàn Quốc nhận về.

Nấm Mastutake là loại thực phẩm có giá trị không chỉ ở Triều Tiên mà còn ở Nhật Bản và Trung Quốc. Theo ước tính, ba tấn nấm trị giá khoảng 2,6 triệu USD theo tỉ giá khi ấy.

Lee Jae-joung, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Triều Tiên vào thời điểm đó, kể lại: "Tổng thống Roh tặng số nấm cho hơn 100 người. Tôi đã nhận được một ít. Nấm rất ngon."

Món quà năm 2018?

Do cấm vận của LHQ ngày càng xiết chặt từ 2016, việc lựa chọn quà cho ông Kim Jong Un lại là vấn đề không hề đơn giản. Văn phòng Nhà Xanh cho biết đã có kế hoạch, nhưng chưa tiết lộ thông tin cụ thể.

Vì "bộ đồ dùng gốm sứ có giá trị hơn 100 USD" đã bị liệt vào danh sách cấm, khó có khả năng Hàn Quốc sẽ tặng ông Kim Jong Un bộ ấm chén.

Tuy nhiên, dù ông Moon Jae-in có tặng gì cho nhà lãnh đạo Triều Tiên, thì các món quà cũng khó có thể vượt qua được quà tặng ông Tập Cận Bình từng chuẩn bị cho ông Kim.

Theo các nguồn tin, trong lần gặp mặt gần đây, phía Trung Quốc đã tặng ông Kim Jong Un 9 chai rượu Mao Đài, ước tính trị giá tổng cộng 400.000 USD trên thị trường.

Theo Thời đại/Trí thức trẻ

 
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news