Tin mới

Quân đội Israel đã phóng hơn 800 tên lửa tấn công 200 mục tiêu của Iran ở Syria

Thứ tư, 05/09/2018 08:58

Ngày 4/9, Reuters đăng tải thông tin từ quân đội Israel (IDF) cho biết, IDF đã phóng hơn 800 quả tên lửa và đạn pháo trong hơn 200 vụ không kích tấn công các mục tiêu của Iran ở Syria chỉ trong vòng 1,5 năm qua.

Ngày 4/9, Reuters đăng tải thông tin từ quân đội Israel (IDF) cho biết, IDF đã phóng hơn 800 quả tên lửa và đạn pháo trong hơn 200 vụ không kích tấn công các mục tiêu của Iran ở Syria chỉ trong vòng 1,5 năm qua.

Các vụ tấn công này nhằm mục đích ngăn chặn Iran bám trụ lại Syria và buộc quốc gia Hồi giáo này phải sơ tán một số căn cứ khỏi Syria. Các chiến dịch tập kích của Israel cũng đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển vũ khí của Iran cho các lực lượng đồng minh.

Tuy nhiên, IDF cũng cho biết, bất chấp các vụ không kích ác liệt của Irael, Iran vẫn tiếp tục củng cố thế trận quân sự trong khu vực, gồm cả việc chuyển giao các tên lửa đạn đạo qua biên giới sang Iraq.

Theo Reuters, trong vài tháng vừa qua Iran đã vận chuyển nhiều tên lửa cho các lực lượng ủy nhiệm theo dòng Hồi giáo Shi’ite ở Iraq cùng với đó là việc tăng cường xây dựng các nhà máy chế tạo tên lửa tại Iraq và Syria cũng như không ngừng huấn luyện cho các tay súng đồng minh sử dụng loại vũ khí này.

Ngày 3/9, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman đã phát đi tín hiệu cho biết, Tel Aviv có thể tấn công bất cứ mục tiêu quân sự nào của Iran trên toàn bộ khu vực Trung Đông như họ đã hành động ở Syria.

Israel cũng liên tục cảnh báo Syria về việc cho phép Iran triển khai các tiền đồn quân sự và trở thành địa điểm trung chuyển vũ khí cho phong trào Hezbollah ở Lebanon.

Theo IDF, mặc dù Hezbollah đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm chiến đấu trong quá trình hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống trả các lực lượng khủng bố và phiến quân nổi dậy suốt 7 năm qua nhưng cũng đã bị thiệt hại hơn 2.000 chiến binh và đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế.

Dự kiến, vài ngày tới đây, Tham mưu trưởng Quân đội Israel, Trung tướng Gadi Eisenkot sẽ đệ trình lên Hội đồng Nội các An ninh nước này một bản báo cáo toàn diện và bí mật về khả năng sẵn sàng chiến đấu của IDF.

Đầu tuần này, tướng Eisenkot cũng đã báo cáo với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Liberman rằng IDF đang ở mức thường trực chiến đấu cao và luôn sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào xảy ra.

Đức Hoà (tổng hợp)