Quảng Ninh: Nhóm người Trung Quốc xả súng, 7 người chết

Bị bắt giữ vì vượt biên trái phép, một nhóm đối tượng quốc tịch Trung Quốc bất ngờ cướp súng tấn công cán bộ Trạm kiểm soát cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh. Lực lượng chức năng đã ổn định tình hình, bắt giữ một số đối tượng.>>12 côn đồ la hét, tấn công kiểm lâm, cướp súng và tang vật>> Người nước ngoài cướp súng, cửa khẩu Bắc Phong Sinh náo loạn

 

 

 

 

 

Bị bắt giữ vì vượt biên trái phép, một nhóm đối tượng quốc tịch Trung Quốc bất ngờ cướp súng tấn công cán bộ Trạm kiểm soát cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh. Lực lượng chức năng đã ổn định tình hình, bắt giữ một số đối tượng.


Giám đốc công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định với Một Thế Giới, các đối tượng người Trung Quốc cướp súng và đang cố thủ tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh không phải là phần tử khủng bố. Vụ việc đã được khống chế thoàn toàn. 5 đối tượng người Trung Quốc thiệt mạng, 2 chiến sĩ biên phòng Việt Nam hy sinh.

16:18 ngày 18/04/2014

Cũng theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh, Ngay sau khi nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã báo cáo kịp thời các cấp lãnh đạo Trung ương xin ý kiến chỉ đạo và họp khẩn cấp, khẳng định đây không phải là một vụ khủng bố và nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng của chiến sỹ, công nhân viên chức và nhân dân tại khu vực cửa khẩu; cấp cứu người bị thương; đảm bảo tài sản của nhà nước và nhanh chóng lập lại trật tự tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, đồng thời trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để phối hợp giải quyết các việc tiếp theo.

Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt do đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhanh chóng đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sự việc.

Đến 15g15 cùng ngày, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đã được ổn định. Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phối hợp với cơ quan biên phòng phía Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo theo đúng pháp luật Việt Nam, Trung Quốc và thông lệ quốc tế.

16:17 ngày 18/04/2014

Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh cho biết chi tiết: Vào hồi 4 giờ 20 sáng ngày 18/4/2014, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), trên đường thâm nhập sâu vào nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến 01 chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

Quảng Ninh: Nhóm người Trung Quốc xả súng, 7 người chết 4

Lực lượng công an, biên phòng Việt Nam đã ổn định tình hình, bắt giữ các đối tượng và bàn giao cho phía Trung Quốc. Ảnh: Thành Duy/ TPO

Sự việc trên đã khiến 07 người thiệt mạng (trong đó có 02 chiến sỹ biên phòng Việt Nam) và một số người bị thương (trong đó có 04 chiến sỹ biên phòng Việt Nam).

Trong khi đó, trả lời trên Báo điện tử Một Thế Giới, thiếu tướng Vũ Chí Thực – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định: "Không có chuyện các đối tượng người Trung Quốc trên là phần tử khủng bố. Hiện, các lực lượng chức năng đang căng thẳng giải quyết vụ việc. Đã có 4, 5 người đang nằm đây rồi".

15: 20 phút, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, biên phòng đang phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc siết chặt vòng vây. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng bắt loa, kêu gọi các đối tượng đầu hàng bằng tiếng Trung Quốc. Một số đối tượng đã nhảy từ trên cao xuống và bị thương.

Theo tin tức, 5 đối tượng đã bị tiêu diệt và tự sát. Hiện, công an bàn giao những thi thể của các đối tượng trên cho phía Trung Quốc.

15:17 ngày 18/04/2014

Quảng Ninh: Nhóm người Trung Quốc xả súng, 7 người chết 5

Cửa khẩu Bắc phong Sinh (Quảng Ninh). Ảnh: Gmaps

PV Thành Duy cho biết, các lực lượng Việt Nam đã nổ súng bắn hạ một số đối tượng hung hãn, manh động. Các đối tượng bị thương sau đó đã được chuyển đi cấp cứu.

15:10 ngày 18/04/2014

Theo tin ban đầu, nhóm người trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh, bị phía Việt Nam phát hiện, bắt giữ để trao trả cho phía Trung Quốc.

Bất ngờ, nhóm này manh động cướp vũ khí, tấn công các cán bộ tại cửa khẩu.

15:05 ngày 18/04/2014

Theo Nông nghiệp Việt Nam, nhóm người Trung Quốc, gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em bị bắt khi tìm cách nhập cảnh trái phép. Lợi dụng sơ hở, vài người đàn ông cướp súng của nhân viên an ninh cửa khẩu, xả súng gây náo loạn. Số người thiệt mạng là 3 người, tính đến 13h00.

15:03 ngày 18/04/2014

Báo Nông Ngiệp Việt Nam cho biết, 2 cán bộ cửa khẩu bị thương rất nặng nhưng vì chưa khống chế được những kẻ cướp vũ khí nên chưa được sơ tán khỏi hiện trường.

14:59 ngày 18/04/2014

Theo PV Thành Duy, có thể còn hai con tin người Việt là cán bộ cửa khẩu Bắc Phong Sinh đang bị các đối tượng khống chế bên trong khu nhà làm việc. Hàng trăm cán bộ chiến sỹ biên phòng, công an Việt Nam vẫn đang tiếp tục thắt chặt vòng vây, yêu cầu các đối tượng đầu hàng.

14:56 ngày 18/04/2014

Theo thông tin ban đầu, các đối tượng trên chỉ mang theo dao kiếm, không có vũ khí nóng. Một số đối tượng bị bắt giữ do hoảng sợ chạy ra ngoài.

14:54 ngày 18/04/2014

PV Thành Duy cho biết, hàng trăm cán bộ chiến sỹ công an, biên phòng Việt Nam phối hợp với lực lượng Trung Quốc đang bao vây chặt khu làm việc của cửa khẩu Bắc Phong Sinh, gọi loa bằng tiếng Trung Quốc yêu cầu các đối tượng đầu hàng...

14:50 ngày 18/04/2014

PV Thành Duy có mặt tại hiện trường cho biết, một số đối tượng do chạy trốn, nhảy từ trên cao xuống đất nên đã bị thương.

14:47 ngày 18/04/2014

Các đối tượng bị bắt giữ được bịt mặt đưa ra ngoài, Lực lượng chức năng của phía Trung Quốc cũng đã sẵn sàng bên ngoài, tiếp nhận, dẫn giải các đối tượng.

14:45 ngày 18/04/2014

Hiện các đối tượng đang cố thủ trong cửa khẩu. Hiện lực lượng chức năng của Việt Nam đã bắt được 4-5 đối tượng có cả phụ nữ bịt mặt bàn giao Trung Quốc.

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thuộc địa bàn xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Cách một con sông nhỏ bên kia biên giới là Thị trấn Lý Phổ, thuộc Thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Theo Tiền Phong Online/ Một Thế Giới

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục