Tin mới

Quy hoạch 4 quận nội đô lịch sử Hà Nội: Giảm khoảng 215.000 người trong 10 năm tới

Thứ hai, 22/03/2021, 19:25 (GMT+7)

Dân số của 4 quận nội thành Hà Nội là Hoàng Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trung theo kế hoạch quy hoạch nội đô trong giai đoạn 2020 - 2030 sẽ giảm từ 900.000 còn 670.000.

Sáng ngày 22-3, UBND thành phố Hà Nội công bố các đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử tại 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

VNExpress trích lời Phó viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Nguyễn Đức Hùng cho biết, với việc quy hoạch được thông qua, Thủ đô đặt quyết tâm 'không xây dựng nhà cao tầng trong nội đô' và hướng đến giảm tải dân số cho 4 quận nội thành.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tại hội nghị công bố các đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử. Ảnh: Xuân Long.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tại hội nghị công bố các đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử. Ảnh: Xuân Long.

'Trong 10 năm tới, Hà Nội sẽ giảm khoảng 215.000 người trong 4 quận nội thành. Kế hoạch này hoàn toàn khả thi và phù hợp với thực tiễn. Theo đó, 120.000 người thuộc diện giải phóng mặt bằng làm đường, lấn chiếm công trình công cộng được di dời; giảm cơ học 100.000 người khi di dời các trụ sở bộ ngành. Trong sáu năm qua, dân số quận Hoàn Kiếm cũng tự giảm 20.000 người do quy luật phát triển', ông Hùng chia sẻ.

Trên Tuổi trẻ, trích lời ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh, phó giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội, quy hoạch phân khu nội đô đã xác định tính chất và chức năng chủ yếu đối với khu vực phố cổ, phố cũ, hồ Gươm và phụ cận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, khu vực phố cổ có giá trị về lịch sử, văn hóa với các chức năng chủ yếu: thương mại, dịch vụ, du lịch kết hợp với nhà ở và các công trình công cộng phục vụ cho cộng đồng dân cư.

Khu vực phố cũ là đô thị có nhiều công trình mang giá trị lịch sử, văn hóa, kiến chúc với các chức năng chủ yếu : di tích lịch sử - văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng, nhà ở, cơ quan, dịch vụ thương mại, tài chính, văn hóa, y tế và các chức năng công cộng.

Khu vực Hồ Gương và phụ cận là vùng danh thắng nổi tiếng của Hà Nội với các chức năng: Trung tâm văn hóa hành chính, thương mại, dịch vụ, du lịch kết hợp với nhà ở,...

 

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news