Tin mới

Sau cuộc họp thượng đỉnh, Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí lập văn phòng liên lạc tại thủ đô của nhau

Thứ tư, 02/05/2018 09:33

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí với đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc thiết lập các văn phòng liên lạc tại thủ đô của 2 nước nhằm tăng cường tiếp xúc song phương.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí với đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc thiết lập các văn phòng liên lạc tại thủ đô của 2 nước nhằm tăng cường tiếp xúc song phương.

Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/5, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đưa ra thông báo trên trong cuộc làm việc với ông Lee Jeong-mi, lãnh đạo đảng Công lý.

Đề xuất này được Tổng thống Moon Jae-in đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua.

Bộ trưởng lưu ý rằng đây là đề xuất riêng rẽ, không liên quan tới cam kết của hai nhà lãnh đạo trong tuyên bố liên Triều về thành lập một văn phòng liên lạc chung đặt tại thành phố Kaesong.

Sau cuộc họp thượng đỉnh, Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí lập văn phòng liên lạc tại thủ đô của nhau 1

Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều. (Ảnh: Reuters)

Hai bên nhất trí thiết lập một văn phòng liên lạc chung tại Kaesong để tạo thuận lợi cho việc tăng cường hợp tác và trao đổi trong lĩnh vực dân sự; tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh vào dịp Ngày Giải phóng 15/8 tới; chấm dứt hoàn toàn mọi hoạt động thù địch ở cả trên bộ, trên biển và trên không, cùng hợp tác để đưa khu phi quân sự trở thành khu vực hòa bình thực sự; bảo đảm hòa bình tại khu vực đường Ranh giới phía Bắc (trên Hoàng Hải), tranh đụng độ quân sự và thực thi các biện pháp bảo đảm an toàn cho các hoạt động đánh bắt cá tại đây; thường xuyên tiến hành các cuộc đối thoại quân sự, bao gồm các cuộc đối thoại cấp bộ trưởng quốc phòng và cấp tướng; cùng nỗ lực giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin.

Kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ngày 27/4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký tuyên bố chung mang tên "Tuyên bố Panmunjom vì Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên," trong đó khẳng định các cam kết của hai bên hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, tạo dựng hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy hợp tác giữa hai miền.

Trang Vũ (Tổng hợp)