Tin mới

Sau lũ lụt, Nhật Bản lại hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục khiến 14 người chết

Thứ năm, 19/07/2018, 09:05 (GMT+7)

Vừa mới trải qua trận mưa lũ lịch sử, nắng nóng kỷ lục trên diện rộng tại Nhật Bản đã làm ít nhất 14 người thiệt mạng.

Vừa mới trải qua trận mưa lũ lịch sử, nắng nóng kỷ lục trên diện rộng tại Nhật Bản đã làm ít nhất 14 người thiệt mạng.

Các phương tiện truyền thông tại Nhật Bản ngày 17/7 đưa tin, chỉ tính riêng trong 3 ngày (14-16/7), nắng nóng kỷ lục trên diện rộng tại Nhật Bản đã làm ít nhất 14 người thiệt mạng, trong khi khoảng hơn 2.000 người khác phải nhập viện vì say nắng.

Nhật Bản đang hứng chịu đợt nắng nóng bất thường sau trận lũ lịch sử. Ảnh: REUTERS.

Cụ thể, vào ngày 16/7, nhiệt độ tại nhiều địa phương của Nhật Bản đã tăng lên đỉnh điểm ở mức trên 39 độ C, như tại thị trấn Ibigawa và tỉnh Gifu là 39,3 độ C, thành phố Fukuchiyama, Kyoto…, nhiệt độ cũng ở mức hơn 39 độ C. Tại Thủ đô Tokyo, nhiệt độ cũng được ghi nhận ở mức 34 độ C.

Nắng nóng khủng khiếp cùng với độ ẩm cao khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hàng ngàn người phải nhập viện.

Cụ thể, trong số những người thiệt mạng từ ngày 14 đến ngày 16-7 có một cụ bà trong độ tuổi 90, người được phát hiện bất tỉnh trên một cánh đồng. Trong khi đó, hàng ngàn người khác phải nhập viện để điều trị các triệu chứng liên quan đến nắng nóng.

Hơn 2.000 người phải nhập viện vì kiệt sức do nóng hoặc say nắng và 5 người thiệt mạng vào hôm 16/7. Một ngày trước đó, 2 người thiệt mạng và hơn 2.000 phải nhập viện.

Ở những khu vực miền Tây bị lũ lụt hoành hành khiến ít nhất 200 người thiệt mạng vào tuần trước, nhiệt độ đo được vào trưa 17-7 là 34,4 độ C, làm cản trở công tác khắc phục hậu quả thiên tai của các binh sĩ và tình nguyện viên.

Trời nắng khủng khiếp. Tất cả những gì mà chúng tôi có thể làm là uống nước liên tục" – một người ở TP Okayama chia sẻ vói kênh truyền hình NHK.

Nhiệt độ ở mức 35 độ C hoặc cao hơn, được mô tả là "nóng khủng khiếp" ở Nhật Bản", được ghi nhận tại 200 địa điểm trên khắp quốc gia này vào ngày 15/7, theo JMA.

Tính đến hết ngày 16/7, tổng số người thiệt mạng do mưa lũ và lở đất tại Nhật Bản đã tăng lên thành 219 người, và dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng lên khi vẫn còn ít nhất 21 người mất tích.

Theo ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, đối với lĩnh vực nông nghiệp, Chính phủ Nhật Bản đã đánh giá mức độ thiệt hại ban đầu do mưa lũ là ít nhất 48 tỷ Yên (gần 428 triệu USD); khoảng gần 5.000 người vẫn đang phải sơ tán tạm thời trong các trung tâm ở 16 điểm khác nhau, trong khi vẫn còn nhiều người thiếu nước sinh hoạt.

Đợt nắng nóng hiện nay có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày còn lại của tuần này. Hồi năm ngoái, nắng nóng đã khiến 48 người thiệt mạng từ tháng 5-9, trong đó có 31 người chết trong tháng 7, theo Cơ quan quản lý thiên tai và hỏa hoạn Nhật.

Trang Vũ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news