“Siêu sao băng” phát nổ tạo ra một quả cầu lửa trên bầu trời

Vụ nổ sao băng vào tối 5/10 chiếu sáng bầu trời Vân Nam, Trung Quốc nhờ giải phóng một khối năng lượng tương đương 540 tấn thuốc nổ TNT.

Vụ nổ sao băng vào tối 5/10 chiếu sáng bầu trời Vân Nam, Trung Quốc nhờ giải phóng một khối năng lượng tương đương 540 tấn thuốc nổ TNT.

“Siêu sao băng” phát nổ tạo ra một quả cầu lửa trên bầu trời  1
Nguồn Express

Theo Iflscience, hai sao băng kích thước nhỏ và một sao kích thước lớn biến thành những quả cầu lửa trong phút chốc và bay vụt qua bầu trời  huyện Shangri-La thuộc tỉnh Vân Nam phía tây nam Trung Quốc trong 5 giây vào đúng đêm Trung Thu 4/10.

Một nhân viên ở khách sạn Desti Youth Park tại Shangri-La nói anh và nhiều vị khách trông thấy những thiên thể cháy sáng vào khoảng 8 giờ tối qua. Tại thời điểm đó, họ đang ngồi trong sân khách sạn để ngắm trăng tròn. Tất cả mọi người có mặt lúc đó đều bất ngờ khi loạt cầu lửa xuất hiện.Theo nhân viên này, sao băng rơi xuống một ngôi làng nhỏ cách Shangri-La khoảng 40 km.

“Siêu sao băng” phát nổ tạo ra một quả cầu lửa trên bầu trời  2

Sự kiện “siêu sao băng” này là một thiên thạch phát nổ. Nguồn Express

Zhang Xingxiang, chuyên gia ở Đài thiên văn Vân Nam thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc, nói cảnh quay trong video rất giống đạn lửa (bolide), một loại sao băng cực sáng. Một dân làng ở địa phương cho biết ông nghe thấy tiếng nổ lớn và cảm thấy mặt đất rung chuyển khiến đàn lợn sợ hãi chạy khỏi chuồng.

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), một quả cầu lửa được quan sát hôm qua vào lúc 7h07 tối ở 28 độ vĩ bắc và 99 độ kinh đông. Thời gian và vị trí xuất hiện cầu lửa trùng khớp với các báo cáo ở Trung Quốc.

NASA cho biết quả cầu lửa di chuyển ở tốc độ lớn 14,6 km/giây và giải phóng 0,54 kiloton năng lượng, tương đương 540 tấn thuốc nổ TNT.Hiện tượng này xảy ra đúng vào đêm Trung thu, vì vậy có rất nhiều người đã chứng kiến cảnh tượng kỳ lạ đó.

Ngôi sao băng này phát nổ ở cách mặt đất 37 km và các mảnh vỡ nhỏ của nó đã rơi xuống những ngôi làng ở gần đó. Các viên chức ở Shangri-La đã tìm kiếm mảnh vỡ ở các khu vực này.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục