So sức mạnh quân sự của Nga với phương Tây

Khi tổng thống Vladimir Putin chuẩn bị ra mắt những chiếc xe tăng mới tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 tới, chúng ta hãy cùng so sánh lực lượng quân sự của Nga với Anh và Mỹ.

Khi tổng thống Vladimir Putin chuẩn bị ra mắt những chiếc xe tăng mới tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 tới, chúng ta hãy cùng so sánh lực lượng quân sự của Nga với Anh và Mỹ.

15 năm sau khi ông Putin bước vào điện Kremlin, quân đội Nga đã lớn hơn, mạnh hơn và được trang bị tốt hơn bất cứ lúc nào kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Có khả năng hiệu triệu 3/4 trong số 1 triệu quân thường trực, xe tăng nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên khắp hành tinh và có lực lượng quân quân lớn thứ 3 thế giới, Nga vẫn giữ được nhiều lực lượng hung mạnh kết hợp với một cựu siêu cường.

Nhưng Nga không chỉ nhanh chóng hiện đại hóa, chi nhiều tiền cho việc tái vũ trang và các chương trình đào tạo lại nhằm chuyên nghiệp hóa các lực lượng được kế thừa từ Liên Xô.

Thế giới có cái nhìn lướt qua đầu tiên về mô hình quân đội mới của ông Putin từ 1 năm trước, khi Nga sáp nhập Crimea mà không mất giọt máu nào.

Với ước tính khoảng 766.000 quân chính quy và 2,5 triệu quân dự bị, quân đội Nga đã bj thu hẹp dưới thời ông Putin và trở thành nước có số quân lính đông thứ 4 thế giới, sau Trung Quốc (2,3 triệu), Ấn Độ (1,4 triệu) và Mỹ (1,3 triệu).

Với công nghệ tương đối thấp, những vũ khí hỏa lực cao đã được khẳng định tại cuộc xung đột Ukraine. Nga Nga vẫn vượt trội với nhiều xe tăng, pháo tự hành và các hệ thống phóng nhiều tên lửa hơn bất cứ quốc gia nào trên hành tinh này.

Xe bọc thép Bumerang mới tại cuộc diễn tập diễu binh ở Quảng trường Đỏ

Tuy nhiên, Nga vẫn còn thua xa Mỹ về tổng sức mạnh và thua nhiều nước phương Tây khác về công nghệ. Kho vũ khí khổng lồ của Nga phần lớn vẫn là những trang bị được thiết kế từ thời Liên Xô và đang bị lão hóa.

Ông Putin đã đưa ra một chương trình hiện đại hóa sau cuộc chiến ngắn hỗn loạn giữa Nga và Georgia vào năm 2008.

Trong khi Nga giành chiến thắng, thì ông Putin vẫn nhận ra rằng nếu Nga dùng vũ lực ở “gần nước ngoài” lần nữa, quân đội của ông cần một cuộc đại tu.

Vì vậy, trong năm 2009, điện Kremlin đã lên kế hoạch chi gần 1/3 ngân sách cho quân sự, bất chấp khủng hoảng tài chính toàn cầu. Và con số chi tiêu này tiếp tục tăng lên cho tới nay.

Năm ngoái, Nga chi khoảng 3.247 nghìn tỷ ruble (khoảng 65 nghìn tỷ USD), tương đương 4,5% GDP – cho quốc phòng, theo SIPRI, một

Năm ngoái, Nga đã trải qua một dự 3247000000000 rúp (42,6 tỷ bảng Anh) - tương đương với 4,5 phần trăm của GDP - quốc phòng, theo SIPRI, một cố vấn của Thụy Điển. Đó là tăng từ 3,6 phần trăm GDP kể từ khi ông Putin lên nắm quyền vào năm 2000.

 

Xe tăng T-14 Armata thực hiện theo cách của họ đến Quảng trường Đỏ trong một buổi diễn tập của quân đội diễu hành Ngày Chiến thắng (AP)

Đó là ước tính SIPRI là cao hơn so với công bố chính thức ngân sách quốc phòng năm 2014 của Nga 2,49 nghìn tỷ rúp - mà vẫn làm cho nó là nước chi tiêu lớn thứ ba trên thế giới sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Vương quốc Anh, bằng cách so sánh, đã dành 2,2 phần trăm, giảm từ 3,6 phần trăm trong cùng thời kỳ, và đã cắt giảm tất cả các chi nhánh của quân đội.

Những trái cây mới nhất của bạo tay chi tiêu của ông Putin - người Armata xe tăng T-14 - đã được công bố trong tuần này .

Với một tháp pháo robot và nhắm mục tiêu tự động, nó được quảng cáo là các xe tăng Nga đầu tiên có thể cạnh tranh với - hoặc thậm chí vượt qua - mô hình phương Tây như Challenger II của Anh và Hoa Kỳ Abrams. Một chương trình đầy tham vọng kêu gọi hơn 2000 xe tăng mới sẽ được sản xuất trong năm năm tiếp theo.

 

Servicemen Nga trong một buổi diễn tập diễu binh tại Quảng trường Đỏ (EPA)

Nó không rõ ràng như thế nào bền vững ổ đĩa tái vũ trang này là, tuy nhiên.

Ngân sách quốc gia của Nga đã bị đánh đập bởi giá giảm dầu, cấm vận quốc tế, và lạm phát tràn lan.

Lên đến một phần ba của 23 nghìn tỷ rúp 2010-2020 chương trình hiện đại hóa của Nga có thể sẽ phải hoãn hoặc huỷ bỏ kết quả là, theo ước tính của Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ (CAST).

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục