Tin mới

Sở Y tế Hà Nội: Ai cũng có thể đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19, miễn là đủ sức khoẻ

Thứ tư, 14/07/2021, 15:23 (GMT+7)

Theo Sở Y tế Hà Nội, ngay từ bây giờ, mọi người có thể đăng ký tiêm chủng vắc xin Covid-19. Nếu người trên 65 tuổi sau khi được khám lâm sàng mà sức khỏe của họ hoàn toàn bình thường thì có thể chỉ định tiêm ở bệnh viện.

Thành phố Hà Nội đã xây dựng phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn với mục tiêu tiêm trên quy mô lớn  lớn nhất trong lịch sử, được kéo dài hơn 9 tháng (từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022), để phòng ngừa chủ động theo phương châm "tiêm chủng sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất", trong đó mục tiêu an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Ảnh: HNM
Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Ảnh: HNM

Trong chiến dịch này, số lượng người trong độ tuổi cần tiêm chủng (tạm tính lứa tuổi từ 18 đến 65) của Hà Nội là trên 5,1 triệu người (căn cứ theo Nghị quyết số 21/CĐ-CP của Chính phủ), đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác. Các đối tượng tiêm được chia thành 10 nhóm theo thứ tự ưu tiên để bảo đảm tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vắc xin.

Trước khi triển khai tiêm chủng, Sở Y tế TP sẽ gọi từng người, nhắn tin điện thoại mời từng người đến tiêm chủng. Ảnh minh hoạ
Trước khi triển khai tiêm chủng, Sở Y tế TP sẽ gọi từng người, nhắn tin điện thoại mời từng người đến tiêm chủng. Ảnh minh hoạ

Trước những thông tin cho rằng để bảo đảm an toàn, có phải thành phố đã không đưa nhóm đối tượng trên 65 tuổi và nhóm đối tượng có bệnh mạn tính vào danh sách tiêm chủng hay không? chia sẻ trên Hà Nội mới, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định: "Theo quy định, vắc xin phòng Covid-19 chỉ tiêm cho đối tượng từ 18-65 tuổi. Tuy nhiên, người trên 65 tuổi vẫn nên đăng ký tiêm chủng. Những trường hợp này nên lưu ý, khi đăng ký tiêm chủng trực tuyến cần điền thông tin cụ thể vào cột (trên 65 tuổi) trong phiếu".

Theo bà Hà, đối với các trường hợp trên 65 tuổi để có thể tiêm vắc xin Covid-19 sẽ phải căn cứ vào tình hình sức khỏe của những người trên 65 tuổi sẽ quyết định việc họ được tiêm hay không. Nếu người trên 65 tuổi sau khi được khám lâm sàng mà sức khỏe của họ hoàn toàn bình thường thì có thể chỉ định tiêm ở bệnh viện. Do đó, người dân cần điền đầy đủ thông tin trên phiếu đăng ký tiêm chủng.

Để tránh xảy ra tình trạng quá tải, bảo đảm giãn cách an toàn, Sở Y tế Hà Nội mong người dân phối hợp với ngành Y tế, chấp hành nghiêm túc các quy định. Ảnh: TN
Để tránh xảy ra tình trạng quá tải, bảo đảm giãn cách an toàn, Sở Y tế Hà Nội mong người dân phối hợp với ngành Y tế, chấp hành nghiêm túc các quy định. Ảnh: TN

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, ngay từ bây giờ, mọi người có thể đăng ký tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo 2 cách.

Một là, người dân có thể đăng ký theo bản đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn, sau đó cán bộ sẽ nhập các dữ liệu lên "Sổ sức khỏe điện tử".

Hai là đăng ký online (trực tuyến) trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 hoặc tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vắc xin.

"Bất kể ai cũng có thể đăng ký tiêm chủng, chúng tôi sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký đó để sàng lọc cụ thể từng đối tượng, xem ai tiêm ở đâu. Khi căn cứ vào phiếu đăng ký, tình hình sức khỏe của từng người, chúng tôi sẽ phân loại, có người tiêm ở các điểm tiêm thông thường, có người phải tiêm ở bệnh viện", bà Hà thông tin thêm.

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news