Tin mới

Bộ Y tế chính thức nới lỏng hơn các quy định cách ly tại nhà cho F1, giảm thời gian điều trị F0

Thứ tư, 14/07/2021, 14:01 (GMT+7)

Ngày 14/7, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 5599/BYT-MT về giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị BN Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19 cho đối tượng F1 thay thế cho Hướng dẫn ban hành kèm theo Công văn số 5152/BYT-MT ngày 27/6/2021 của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đề nghị các Sở ngành nghiên cứu triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà; căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương có thể điều chỉnh Hướng dẫn cho phù hợp; tổ chức tập huấn, hướng dẫn việc triển khai (thông qua video clip, tài liệu truyền thông…); chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện.

Đánh giá việc cách ly F1 tại nhà nếu thành công thì thực hiện với F0 cũng sẽ thành công, nhiều chuyên gia đồng thời góp ý kỹ về biện pháp kiểm soát, giám sát. Ảnh minh hoạ
Đánh giá việc cách ly F1 tại nhà nếu thành công thì thực hiện với F0 cũng sẽ thành công, nhiều chuyên gia đồng thời góp ý kỹ về biện pháp kiểm soát, giám sát. Ảnh minh hoạ

Bộ Y tế giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1 và người nhập cảnh (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế), tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo.

Bộ Y tế chính thức nới lỏng hơn các quy định cách ly tại nhà cho F1, giảm thời gian điều trị F0
Bộ Y tế chính thức nới lỏng hơn các quy định cách ly tại nhà cho F1, giảm thời gian điều trị F0

Thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly, bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ly đảm bảo không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Sau khi thí điểm, tổ chức đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm và xem xét triển khai trên quy mô rộng hơn.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn sửa đổi về điều kiện cách ly tại nhà cho F1 nới lỏng các điều kiện cơ sở vật chất hơn trước. Thay vì điều kiện nhà liên kề, biệt thự thì hướng dẫn lần này chỉ cần là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư.

2 nhóm được Sở Y tế TP.HCM thí điểm cách ly F0 tại nhà là nhân viên y tế và bệnh nhân Covid-19 sau 10 ngày điều trị (đã âm tính hoặc có tải lượng virus thấp). Ảnh minh hoạ
2 nhóm được Sở Y tế TP.HCM thí điểm cách ly F0 tại nhà là nhân viên y tế và bệnh nhân Covid-19 sau 10 ngày điều trị (đã âm tính hoặc có tải lượng virus thấp). Ảnh minh hoạ

Cụ thể, trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2" để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

- Người cách ly phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình, bỏ quy định có 2 phòng cho cả nhân viên y tế tới kiểm tra sức khoẻ. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

- Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

+ Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2"(sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải lây nhiễm); thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác (sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải sinh hoạt).

- Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ. Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt. Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng.

- Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày. Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

- Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

- Người nhà của người cách ly không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly. Không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

- Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly phải có cam kết với chính quyền địa phương và cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày.

Trước đó,  PGS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, việc thu dung điều trị cách ly tại nhà với các ca F0 không có triệu chứng cần phải có hướng dẫn chi tiết. F0 qua điều trị hết giai đoạn trở nặng, không có khả năng lây nhiễm sẽ được điều trị tại nhà và dự kiến ở TP.HCM có 2 đối tượng F0 có thể cách ly tại nhà. Đó là F0 sau điều trị 10 ngày tại cơ sở y tế không có triệu chứng, tải lượng virus thấp sẽ đưa về nhà theo dõi. Dự kiến F0 điều trị tại nhà cũng áp dụng cho nhân viên y tế mắc Covid-19.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, điều quan trọng nhất của cách ly F0 tại nhà là phải có sự liên hệ chặt chẽ với cơ quan y tế để phát hiện sớm các triệu chứng diễn biến nặng để đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế gần nhất để điều trị theo dõi tiếp theo.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news