Sự khác biệt của Triều Tiên và Hàn Quốc khi nhìn từ vũ trụ

(Tinmoi.vn) Thiếu đi ánh sáng ban ngày, mức độ phát triển kinh tế và tụ hội dân cư giữa 2 bên được thể hiện sống động qua ánh đèn đêm.

 

 

(Tinmoi.vn) Thiếu đi ánh sáng ban ngày, mức độ phát triển kinh tế và tụ hội dân cư giữa 2 bên được thể hiện sống động qua ánh đèn đêm.

Đây là hình ảnh được chụp ngày 30-1-2014. Khi bay qua Đông Á, các phi hành gia của Trạm Không gian quốc tế (ISS) đã chụp được tấm ảnh màn đêm bao trùm bán đảo Triều Tiên, cho thấy sự tương phản sắc nét giữa 2 nước láng giềng.

Nhìn vào tấm ảnh chúng ta có thể thấy thủ đô Seoul của Hàn Quốc (dân số 25,6 triệu người, Seoul được xếp vào loại siêu đô thị) sáng rực rỡ. Không những vậy, những thành phố nằm trên lãnh thổ Hàn Quốc đều sáng rực về đêm.

Sự khác biệt của Triều Tiên và Hàn Quốc khi nhìn từ vũ trụ 6
Trong ảnh, Triều Tiên dường như biến mất giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Ảnh: NASA

Trái ngược hẳn, Bình Nhưỡng chỉ là đốm sáng le lói trong bức ảnh, tương đương các thị trấn nhỏ của Hàn Quốc. Cả đất nước Triều Tiên hầu như tối mịt, lọt thỏm giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, trông không khác gì phần biển Nhật Bản và Hoàng Hải đen ngòm xung quanh . Bình Nhưỡng nổi lên như một ốc đảo tí hon dù dân số ở đây cũng vào mức 3,26 triệu người (số liệu năm 2008).

Xem thêm clip: Cuộc đoàn tụ gia đình sau 60 năm chia cắt của 2 miền Triều Tiên

 

 

Đường bờ biển thường rất lấp lánh trong các tấm ảnh chụp ban đêm. Trong khi bờ biển phía Đông Hàn Quốc nối thành một dải ánh sáng thì cả 2 đường bờ biển của Triều Tiên đều rất khó nhận biết. Độ sáng tối cũng cho thấy mức tiêu thụ năng lượng tính theo đầu người của 2 nước, ở Hàn Quốc là 10.162 kilowatt giờ so với 739 kilowatt giờ ởTriều Tiên.

PV tổng hợp (theo Business Insider, Washington Post)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục