Sự tàn bạo và trụy lạc của vị hoàng đế điên loạn nhất thế giới

Cái tên Caligula - vị hoàng để La Mã thứ ba được biết đến là vị hoàng đế điên loạn, tàn bạo và đồi trụy khiến không ít người khiếp sợ.

Cái tên Caligula - vị hoàng để La Mã thứ ba được biết đến là vị hoàng đế điên loạn, tàn bạo và đồi trụy khiến không ít người khiếp sợ.  

Tờ Britannia cho hay trong nhiều thế kỷ qua, cái tên hoàng đế Caligula đã gắn liền với sự điên khùng,tàn bạo và đồi trụy. 

Sự tàn bạo và trụy lạc của vị hoàng đế điên loạn nhất thế giới 1

Hình ảnh hoàng đế Caligula trong bộ phim tranh cãi nói về cuộc đời ông.

Không phải ngẫu nhiên và những bộ phim về cuộc đời ông với cái tên Bạo chúa Caligula – tác phẩm với nhiều cảnh"nóng" và nội dung gây tranh cãi y như nhân vật chính của nó.

Sự tàn bạo và trụy lạc của vị hoàng đế điên loạn nhất thế giới 2
Cái chết đau đớn của Hoàng đế Caligula. Ảnh minh họa

Trong suốt 29 năm của cuộc đời, hoàng đế Caligula đã phải trải qua những thảm kịch khủng khiếp khi con nhỏ, ra lệnh ám sát tàn bạo lúc lên ngôi và có cái chết thảm khốc vào phút cuối. 

Theo đó, Caligula chỉ mới 25 tuổi đã trở thành Hoàng đế La Mã vào năm 37. 
Lúc này, ông là vị hoàng đế được dân chúng yêu mến và trao đón. 

Caligula đã trao thưởng cho những người trong quân đội, dẹp bỏ các loại thuế không công bằng và trao trả tự do cho những người bị bỏ tù bất công. 

Ông cũng tổ chức những cuộc đua xe sang trọng, những chương trình giải trí  và diễn kịch cho công chúng. 

Caligula được mô tả là người cao, có sắc mặt nhợt nhạt, bị hói đầu và cơ thể khá nhiều lông. 

Chính vì điều này, ông thường bị chế nhạo là giống con dê. Caligula sau đó đưa ra quy định: bất kỳ ai nhắc đến "con dê" trước mặt ông sẽ bị trừng phạt bằng cái chết.
Vài tháng sau khi lên ngôi, Caligula ốm nặng. Người ta tin rằng có thể ông bị đầu độc. Mặc dù hồi phục sau cơn bệnh, vào thời điểm này, Caligula bắt đầu có những hành động lạ. Ông bắt đầu giết những người thân thiết, hoặc ra lệnh lưu đày họ.
Người viết tiểu sử Suetonius thời đó từng trích lời nói của Caligula: “Hãy nhớ rằng tôi có quyền làm bất cứ điều gì với bất cứ ai".

Ông hành hạ các chính trị gia cấp cao thân cận bằng cách bắt họ chạy nhiều km phía trước xe của ông.

Ông cũng đã ra lệnh tử hình người anh họ Tiberius Gemellus. Bà của Caligula do quá phẫn uất trước hành động này, cũng chết ngay sau đó. Có nhiều thông tin về cái chết của bà. Một số nguồn nói rằng bà tự sát trong khi những người khác khẳng định Caligula đầu độc bà.

Tuy nhiên, hành động được cho là điên rồ nhất của Caligula chính là việc tuyên bố mình là Chúa sống. 

Ông đã ra lệnh xây dựng cầu giữa cung điện và đền thờ thần Jupiter để ông có thể gặp gỡ vị thần này. Ông bắt đầu mặc trang phục của các vị thần và huyền thoại khác nhau như Hercules, Mercury, Venus và Apollo, khi xuất hiện trước công chúng. Thậm chí, ông loại bỏ đầu của nhiều bức tượng thần và thay thế bằng tượng đầu của chính mình.
Theo lời nhà viết sử Cassius Dio, ở tuổi trưởng thành, Caligula vẫn tiếp tục chơi các trò chơi hóa trang trẻ con như mặc quần áo kỳ lạ, đi giày con gái, đeo tóc giả và phụ kiện. Ông muốn mình “trông khác người và khác một vị hoàng đế”, Dio viết.

Cũng theo những gì được ghi lại, Hoàng đế Caligula có tình cảm mãnh liệt và quan hệ loạn luân với các chị em gái của mình, đặc biệt là Drusilla. Bước vào tuổi mới lớn, ông từng bị phát hiện quan hệ trên giường với Drusilla. Khi Drusilla chết, Caligula tôn cô làm nữ thần. Drusilla là người phụ nữ đầu tiên ở Rome có được vinh hạnh này.
Mặc dù chỉ sống 29 năm nhưng ông đã lấy đến 4 người vợ. 

Người vợ đầu tiên tên là Julia Claudilla chết trẻ. Người vợ thứ hai là cô dâu Livia Orestilla bị Caligula “cướp” ngay tại đám cưới. Sau đó vài ngày ông ly dị cô.
Sau đó, Caligula cưới vợ lần ba, một người phụ nữ giàu có tên Lollia Paulina nhưng cũng nhanh chóng chán cô. Ông cưới người vợ thứ tư tên Milonia Caesonia và họ có con với nhau. Hoàng đế đặt tên con gái là Julia Drusilla, theo tên người em gái mà ông có quan hệ loạn luân.

Ngoài ra, theo trang History, hoàng đế Caligula được tin là có quan hệ bất chính với vợ của các đồng minh.

Khi hành động của Caligula ngày càng trở nên điên rồ, các nguyên lão và các nhà quân sự La Mã bắt đầu căm ghét và muốn lật đổ ông. 

Cassius Chaerea, chỉ hủy quân đội La Mã, bắt đầu âm mưu sát hại Caligula. Vào ngày 24 tháng 1 năm 41, một nhóm lính canh đã tấn công Caligula sau một sự kiện thể thao.

Ông đã bị đâm hơn 30 lần đến chết, Chaerea được tin là người đầu tiên đâm Caligula, những người khác lao vào sau đó. Vợ và con gái của Caligula cũng bị đâm chết.

Viện Nguyên lão La Mã kêu gọi xóa sổ chi tiết về ông khỏi lịch sử La Mã, tiêu hủy tượng của ông. Tuy nhiên, người dân La Mã giận dữ và đòi trả thù những người giết hoàng đế của họ. Chú của CaligulaF, ông Claudius, trở thành hoàng đế tiếp theo, ra lệnh hành quyết Chaerea và bất cứ ai có liên quan đến cái chết của Caligula.

Nhiều người nói rằng Caligula điên loạn, nhưng một số nhà sử học cho rằng Caligula bị động kinh và luôn sống trong nỗi lo sợ bị bắt giữ. Những người khác nhận định Caligula mắc chứng cường tuyến giáp trạng – căn bệnh khiến người ta luôn căng thẳng, dễ nổi nóng và mắt lồi ra.

Đến nay vẫn không ai có thể khẳng định chính xác Caligula mắc bệnh lý hay phát điên vì các biến cố trong cuộc đời. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là Caligula, với sự điên cuồng lên tới đỉnh điểm, là một trong những vị hoàng đế La Mã nổi tiếng và tai tiếng nhất mọi thời đại.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục