Sự thật về “Con bướm xuân" (Con bướm xinh)

Con bướm xinh bài hát quen thuộc này chính là một ca khúc dạy nhảy có nguồn gốc cách đây hơn 60 năm.

Con bướm xinh bài hát quen thuộc này chính là một ca khúc dạy nhảy có nguồn gốc cách đây hơn 60 năm.

Giai điệu cha cha cha của bài hát Con Bướm Xuân (hay Con Bướm Xinh) có lẽ đã quá quen thuộc với khán giả Việt Nam những dịp Lễ, Tết trong các chương trình ca nhạc. Gần đây nhất được Hồ Quang Hiếu và Hiền Thục remix lại theo phong cách vui nhộn khiến bài hát trở nên gây chú ý hơn.

Bài hát được chuyển thể lời Việt với nhiều tên gọi khác nhau này bắt nguồn từ một ca khúc tiếng Hoa với tên gốc là China Cha Cha Cha, một bài hát khuyết danh thường được dùng để dạy điệu nhảy cha cha cha của người dân Trung Quốc, Đài Loan.

Clip tập nhảy quen thuộc của người dân Đài Loan

Rất khó để tìm được nguồn gốc hay tác giả chính của những ca khúc như thế này. Thông tin đầy đủ và sớm nhất được tìm thấy trên một trang diễn đàn âm nhạc Đài Loan Muzikland vào tháng 12.2006 cho biết: bài hát được thu âm trong album Best Hits from China Vol.2 do công ty Philips của Nhật phát hành (không rõ năm) thuộc bộ tuyển tập hai album tập hợp những ca khúc kinh điển thập niên 50 - 60 được khán giả Đài Loan ưa chuộng.

Ca khúc China Cha Cha Cha do nữ ca sĩ  Quý Tiểu Mai thể hiện. Tuy nhiên, hầu hết các ca khúc trong album đều không biết rõ tác giả, kể cả thời gian phát hành album cũng không thể tìm ra. Nhưng theo như thông tin có được thì ca khúc này cũng đã có tuổi đời ngót nghén hơn 60 năm. Đây cũng là giai đoạn ra đời của điệu nhảy cha cha cha trên thế giới.

Lời bài hát China Cha Cha Cha thể hiện sự vui vẻ, yêu đời của một cô gái thích nhảy múa với ca từ đơn giản, dân dã và dễ nhớ. Cô gái Trung Quốc đẹp như hoa khiến ai cũng ngoái nhìn
Cô gái hoạt bát, yêu nhảy múa
Đôi môi đỏ như son, luôn miệng cười tươi
Khi cô vui hay buồn đều hát ngân nga
Cô gái có dáng hình đẹp như hoa, cả ngày thích nhảy múa
Khi cô vui vẻ hay ủ rũ

Đôi chân vẫn không ngừng nhún nhảy

Tại Việt Nam, cách đây 20 năm, ca sĩ Như Mai là người đầu tiên hát ca khúc này với lời Việt. Lúc đó, bài hát tên là Bức tranh xuân. Sau này, nhiều website và trang mạng khi đăng tải lại ca khúc này đã đổi luôn tên thành... Con bướm xuân cho người nghe dễ tra cứu. Nên cái tên gốc ban đầu cũng rất ít người biết.

Bức tranh xuân của Như Mai
Một thời gian sau, cố nhạc sĩ Đỗ Quang từng viết lại một lời Việt khác cho ca khúc này với tên gọi Bướm xuân qua sự thể hiện của ca sĩ - diễn viên kịch nói Kim Khánh. MV ca khúc này do cố đạo diễn Huỳnh Phúc Điền thực hiện.
Tuy nhiên phiên bản này không thành công. Nhưng có lẽ do hình ảnh con bướm của phiên bản đầu quá ấn tượng nên sau phiên bản cùa Đỗ Quang, các ca sĩ khi hát lại China Cha cha cha tiếng Việt đều đặt tựa là Con bướm xinh hay Con bướm xuân.

Theo Một thế giới

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục