Sự thật xác ướp "người đàn bà nhảy múa" được vẽ râu trên khuôn mặt

Sự thật xác ướp "người đàn bà nhảy múa" được vẽ râu trên khuôn mặtSự thật xác ướp "người đàn bà nhảy múa" có râu trên khuôn mặt

(Tinmoi.vn) Kết quả chụp cắt lớp đã hé lộ sự thật giới tính của xác ướp "người đàn bà nhảy múa" từ thế kỷ thứ 2 là một người đàn ông trưởng thành chứ không phải là xác ướp phụ nữ.

Sự thật xác ướp 'người đàn bà nhảy múa' được vẽ râu trên khuôn mặt 4

Xác ướp "người đàn bà nhảy múa"

Theo tin tức Dailymail, xác ướp "người đàn bà nhảy múa" được chuyển đến Bảo tàng Anh năm 1835 trong một chiếc quan tài của phụ nữ, mắc váy màu hồng. Tuy nhiên xác ướp này có đặc điểm kỳ lạ là có râu trên khuôn mặt, chính điều này đã khiến những nhà nghiên cứu băn khoăn, đặt ra nhiều câu hỏi.

Sự thật xác ướp 'người đàn bà nhảy múa' được vẽ râu trên khuôn mặt 5

Xác ướp trong trang phục phụ nữ nhưng lại được vẽ râu

Mãi cho đến những năm 1960, bằng việc sử dụng X-quang, các nhà khoa học bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về giới tính thật của xác ướp Ai Cập này.

Mới đây, thông qua chụp CT, các chuyên gia mới thực sự xác định chính xác giới tính của xác ướp được chôn cất trong quan tài.

Theo đó, xác ướp từng được cho là của phụ nữ thực chất là một người đàn ông trưởng thành. 

Sự thật xác ướp 'người đàn bà nhảy múa' được vẽ râu trên khuôn mặt 6

Sự thật xác ướp 'người đàn bà nhảy múa' được vẽ râu trên khuôn mặt 7

Ảnh chụp CT xác định giới tính của xác ướp

Kết quả kiểm tra cho hay, xác ướp Ai Cập cổ đại này cao ít nhất 20 tuổi, cao chừng 1m67 và bị mất 5 chiếc răng. Thêm vào đó, người này còn phải chịu đựng đau đớn khủng khiếp do mắc bệnh áp xe răng (biến chứng của nhiễm trùng răng miệng, sâu răng).

Sự thật xác ướp 'người đàn bà nhảy múa' được vẽ râu trên khuôn mặt 8

Sự thật giới tính xác ướp "người đàn bà nhảy múa" là xác ướp nam giới

Các chuyên gia cũng tin rằng, anh ta là người sống ở Ai Cập vào thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên, khi vùng đất này còn nằm dưới sự thống trị của quân La Mã. Hiện xác ướp này là một phần của cuộc triển lãm mới được tổ chức tại bảo tàng ở trung tâm Thủ đô London, Anh. Được biết, cuộc triển lãm mở cửa từ 21/5 đến 30/11.

H.Nguyên (Theo Dailymail)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục