Sức mạnh của Su-30MK2 mà Việt Nam sẽ nhận trong năm nay

(Tinmoi.vn) Theo tin tức từ tờ báo Kommersant, Công ty United Aircraft Corporation của Nga cho biết, đến cuối năm 2014 sẽ cung cấp cho Ấn Độ và Việt Nam 10 máy bay chiến đấu.

(Tinmoi.vn) Theo tin tức từ tờ báo Kommersant, Công ty United Aircraft Corporation của Nga cho biết, đến cuối năm 2014 sẽ cung cấp cho Ấn Độ và Việt Nam 10 máy bay chiến đấu.

Cụ thể là lực lượng không quân Việt Nam sẽ nhận được 4 chiếc máy bay chiến đấu Su-30MK2 vào tháng 11 và tháng 12, mỗi tháng sẽ nhận 2 chiếc. Trong khi đó quân đội Ấn Độ là 6 chiếc MiG-29K/KUB vào trước tháng 9 tới đây.

Sức mạnh của Su-30MK2 mà Việt Nam sẽ nhận trong năm nay 6

Chiến đấu cơ Su-30MK2 do Nga sản xuất

Như chúng ta đã biết, vào tháng 8/2013, Việt Nam đã ký kết mua 12 chiếc Su-30MK2 với bản hợp đồng giao dịch xấp xỉ 600 triệu USD. Dự kiến trong năm 2015, Nga sẽ bàn giao tiếp 8 chiếc Su-30MK2 còn lại. Trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội nói chung và lực lượng không quân nói riêng, những năm trở lại đây Việt Nam tích cực nâng cấp và trang bị mới các loại vũ khí cho lực lượng không quân của mình.

Su-30MK2 là tiêm kích hạng nặng đa năng tầm xa. Chúng được coi là một trong những chiến đấu cơ hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay. Su-30MK2 được trang bị hàng loạt các trang thiết bị điện tử cùng với vũ khí tối tân, có thể thực hiện được đa nhiệm vụ từ tấn công, phòng thủ, hộ tống, tuần tiễu hay trinh sát.

Máy bay Su-30MK2 được trang bị động cơ vô cùng mạnh mẽ, phụt nhiên liệu theo công nghệ phụt vector để tăng cả năng cơ động. Tốc độ bay của Su-30MK2 là siêu thanh, có thể đạt gần gấp 2 lần vận tốc âm thanh, tức là trên 2000 km/giờ. Lượng nhiên liệu đủ lớn để chúng có thể hoạt động với phạm vi 3000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Còn khi được tiếp nhiên liệu trên không thì phạm vi hoạt động của Su-30MK2 lên đến 8000 km.

Sức mạnh của Su-30MK2 mà Việt Nam sẽ nhận trong năm nay 7

Su-30MK2 trong cuộc thử nghiệm

Su-30MK2 được lắp đặt hệ thống radar quét mảng pha chủ động hiện đại, cùng lúc bám bắt hàng chục mục tiêu cả trên không lẫn trên biển. Và có khả năng đồng thời tấn công 4 mục tiêu khác nhau với một uy lực tấn công rất đáng sợ. Su-30MK2 được trang bị hàng loạt hệ thống vũ khí siêu khủng như các tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất và không đối hải, thậm chí cả bom thông minh.

Hiện nay Việt Nam đã có khoảng 20 chiếc Su-30MK2 đã được Nga bàn giao từ 2 dự án trước đây. Các chuyên gia nhận định rằng, với việc trang bị thêm 4 chiếc Su-30MK2 vào cuối năm nay, và 8 chiếc nữa vào sang năm thì lực lượng không quân Việt Nam sẽ gia tăng sức mạnh đáng kể và đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, sẵn sàng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

H.Y (Theo Eurasian Defence)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục