Tin mới

Sửng sốt bài báo cách nay 106 năm "tiên tri" chính xác số mệnh Trái Đất

Thứ hai, 20/08/2018 13:59

Mới đây một bài báo xuất phát New Zealand từ năm 1982 đã bất ngờ được lục lại, trong đó có những đoạn có nội dung chính xác những gì đang diễn ra trên Trái Đất ngày nay khiến nhiều người sửng sốt.

Mới đây một bài báo xuất phát New Zealand từ năm 1982 đã bất ngờ được lục lại, trong đó có những đoạn có nội dung chính xác những gì đang diễn ra trên Trái Đất ngày nay khiến nhiều người sửng sốt. 

Tờ Business Insider cho hay ngày 14/8/1912, tờ báo có tên "Rodney and Otamatea Times, Waitemata and Kaipara Gazette" của New Zealand đã đăng tải một bản tin mang tính chất dự báo khoa học.

Theo đó, tiêu đề của đoạn tin là "Than đá gây ảnh hưởng đến khí hậu", trong đó cảnh báo rằng khí quyển Trái đất đang thay đổi, vì nền kinh tế quá tập trung vào nhiên liệu hóa thạch.

Sửng sốt bài báo cách nay 106 năm 'tiên tri' chính xác số mệnh Trái Đất  1

Đoạn tin dự báo từ năm 1912 chính xác số mệnh Trái Đất ngày nay. Ảnh: Business Insider

Nội dung của bài báo có đoạn "Các lò nung trên thế giới đang tiêu thụ  2 tỷ tấn than đá mỗi năm. Khi đốt, nó hút oxy và thải ra thêm 7 tỷ tấn CO2 vào khí quyển."

"Quá trình này sẽ khiến không khí ngày càng giống như một cái chăn trùm lên Trái đất, làm tăng nhiệt độ lên. Hiệu ứng ấy đang xảy ra, và hậu quả sẽ tới trong thế kỷ tới."

Mặc dù rất ngắn gọn nhưng lại chính xác với những gì đã xảy ra với khí hậu Trái đất ngày nay. 

Trên thực tế, tờ báo của New Zealand  không phải nơi đầu tiên đăng tải bản tin dự báo này. Tháng 7/1912, tờ Braidwood Dispatch của Úc cũng đăng một tin tương tự. 

Trước đó nữa,  tháng 3/1912, tờ Popular Mechanic cũng đưa ra lời tiên đoán này.

Dường như mọi dự đoán của con người khi ấy đã thành sự thật.
Năm 2016, cả thế giới tiêu thụ hơn 5,3 tỉ tấn than đá. Trong khi đó, khí quyển Trái đất ngày nay có chứa mật độ khí cao CO2  khủng khiếp: trên 411 phần triệu, cao nhất trong vòng 800.000 năm trở lại đây.

Tỷ lệ ô nhiễm không khí cao cũng tấn công sức khỏe, giết chết nhiều sinh mạng con người với tốc độ đáng báo động. Cháy rừng nhiều nơi trên diện tích lớn, nước biển dâng cao và hủy hoại hệ sinh thái.

Hiện tại, tỷ lệ sản xuất và sử dụng than đá đang dần giảm đi ở các nước phát triển, nhưng xu thế ngược lại thì đang diễn ra ở các nước đang phát triển như Ấn Độ và Trung Quốc. Và tương lai hậu quả vẫn cực kỳ nghiêm trọng.

Minh Di (tổng hợp)