Kim Chi món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích được làm từ cây cải thảo có màu đỏ sau khi được lên men bằng dung dịch gồm muối, dấm, tỏi, ớt và một số các gia vị khác. Kim Chi mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, Giảm cân, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa, điều chỉnh Cholesterol...
Tuy nhiên, nếu ăn kim chi sai cách sẽ khiến cơ thể mắc bệnh. Chính vì vậy, một trong những điều quan trọng là dù ngon miệng đến mấy bạn cũng không nên ăn quá nhiều kim chi. Dưới đây là một số tác hại của việc ăn nhiều kim chi:
- Nhức và đau nửa đầu: Kim chi chứa các amin sinh học được tạo ra trong quá trình lên men. Các amin được tạo ra từ việc một số vi khuẩn phá vỡ các axit amin trong thực phẩm lên men. Những loại amin phổ biến nhất được tìm thấy trong thực phẩm giàu probiotic bao gồm histamine và tyramine. Tuy nhiên, với một số người nhạy cảm với histamine và các amin khác có thể bị đau đầu sau khi ăn thực phẩm này.
- Nhiễm trùng từ men vi sinh: Men vi sinh nói chung an toàn cho đa số mọi người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể gây nhiễm trùng đặc biệt ở những người có hệ thống miễn dịch yếu hoặc bị tổn thương. Do đó, đối với những người này, cần hạn chế việc ăn kim chi.
- Tăng nguy cơ ung thư: Có nhiều người thích ăn kim chi khi nó chưa được lên men kỹ, không chua quá, vẫn còn vị hăng hăng, cay. Thực tế đây là nguồn cơn gây ung thư. Bởi trong kim chi muối xổi hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, nhất là mắm tôm và chuyển thành nitrosamin - một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.
- Tuyệt đối không nên ăn kim chi đã bị hỏng. Ăn kim chi đã hỏng có thể dẫn đến nhiều bệnh gây ra do thực phẩm. Đặc biệt, độc tố trong nấm mốc có thể gây buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa. Những người có hệ miễn dịch yếu dễ bị ngộ độc thực phẩm do nấm mốc hơn.
Nếu món kim chi của bạn trông bình thường, không có mùi mốc và cũng không quan sát không thấy nấm mốc thì chúng hoàn toàn tốt để ăn. Trong khi món kim chi ngon có vị cay nồng tự nhiên, kim chi bị hỏng có thể ngửi thấy mùi khét giống như là chúng chua hơn bình thường hoặc thậm chí là mùi cồn. Nếu bạn không chắc chắn liệu món kim chi của mình có còn an toàn để ăn hay không thì bạn nên chọn giải pháp là vứt chúng vào thùng rác.
Bảo quản đúng cách: Nếu bạn mua món kim chi từ siêu thị về thì sau khi mở nắp, bạn nên bảo quản kim chi trong môi trường lạnh để món để kéo dài thời gian tươi ngon của món ăn. Kim chi chứa nhiều vi khuẩn lên men vì thế để giữ cho món kim chi được lâu bạn nên bảo quản ở nhiệt độ không đổi dưới 4° C.
Một số mẹo nhỏ trong bảo quản kim chi:
Bạn nên nén kim chi ngập dưới nước muối trước khi bỏ chúng vào trong tủ lạnh để giúp kim chi bảo quản được lâu hơn.
Hãy dùng đũa sạch, thìa sạch để lấy một lượng kim chi từ trong hũ ra và chỉ nên lấy một lượng vừa đủ. Nếu đũa hoặc dụng cụ nấu ăn không sạch tiếp xúc với hũ kim chi thì các vi khuẩn không mong muốn sẽ phát triển, dẫn tới làm hỏng món kim chi.
Bạn cũng không nên mở nắp hũ kim chi quá nhiều lần. Nếu kim chi tiếp xúc với không khí thì sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật cũng xâm nhập vào món kim chi dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu bạn làm 1 hũ lớn kim chi, bạn có thể chia ra nhiều hộp nhỏ bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.