Nguyên liệu làm ngan cháy tỏi gồm những gì?
- 1 con ngan nhỏ khoảng 1 - 1,5kg, 100g tỏi thái lát hoặc phi sẵn, 10g tỏi băm, 5g gừng băm, 5g ớt băn, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa canh ngũ vị hương, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt và 1 quả chanh.
Mẹo chọn ngan ngon
- Để có được món ngan cháy tỏi thơm ngon đúng điệu, bạn nên chọn những con ngan có độ to vừa phải, chắc thịt, mỏ cứng, ức tròn có da cổ và da bụng dày.
- Nên mua ngan đực vì thịt sẽ chắc hơn so với ngan cái.
- Nên kiểm tra sức khỏe của ngan bằng cách kiểm tra xem hậu môn, nếu như không có phân chảy ra thì là ngan khỏe, không nhiễm bệnh.
- Không nên mua những con ngan có phần đùi và lườn căng bóng, có thịt dày vì chúng đã qua xử lý hóa chất thì mới có thể duy trì độ ngon của ngan lâu hơn.
- Dùng tay ấn vào thịt đùi và lườn, nếu nhão và phồng lên thì ngan đã bị bơm nước để tăng cân nặng.
- Không nên mua ngan đã mổ phanh nhằm đảm bảo chất lượng thịt vì ngan này có thể gặp nhiều vấn đề, đặc biệt qua xử lý bơm nước thì thịt ngan sẽ nhạt, không có mùi thơm vốn có.
Cách làm ngan cháy tỏi thơm ngon đúng điệu
Bước 1: Chế biến ngan
Ngan sau khi đã được sơ chế sạch sẽ thì nên chặt khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó ngâm ngan với rượu trắng pha loãng và để khoảng 15 phút để khử triệt mùi hôi.
Sau khi ngâm xong bạn nên rửa lại với nước sạch.
Sau đó, bạn ướp ngan đã rửa sạch với 10g tỏi băm, 5g gừng băm, 5g ớt băm, 1/2 thìa canh ngũ vị hương, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa canh nước nóng, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh đường và 1/2 thìa cà phê tiêu và ướp khoảng 30-60 phút.
Bước 2: Chế biến tỏi phi và món ngan cháy tỏi
Đổ ngập dầu vào chảo, sau đó đợi dầu sôi và cho tỏi đã thái lát vào. Lúc này bạn nhớ vặn lửa nhỏ, khi tỏi chuyển sang màu hơi vàng thì vớt ra.
Sau đó, tiếp tục cho ngan đã ngấm gia vị vào chiên và chiên cho đến khi thịt khô nhưng vẫn giữ được độ mềm rồi vớt ra.
Lúc chiên, bạn có thể vặn lửa to lên một chút và khi ngan chín thì bạn vớt ra, cho tỏi đã phi lên mặt ngan và trải đều.
Bước 3: Pha chế nước chấm
Để món ngan cháy tỏi được thơm ngon hoàn hảo thì không thể thiếu nước chấm 'thần thánh'.
Trước tiên, bạn cho lần lượt 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước tương ớt vào và khuấy đều hỗn hợp lên, sau đó vắt thêm 1 quả chanh vào.
Sau đó, bạn tiếp tục bỏ thêm 1/2 thìa canh tỏi và 1/2 thìa canh ớt băm vào và khuấy đều thêm một lần nữa.
Tùy vào độ sệt của nước chấm thì bạn có thể tùy chỉnh lượng tương ớt sao cho phù hợp.
Lưu ý khi làm món ngan cháy tỏi
Để đảm bảo món ngan cháy tỏi có hương vị thơm ngon và hấp dẫn, bạn nên sơ chế ngan thật kỹ để loại bỏ mùi tanh của ngan. Ngoài ra, có thể dùng nhiều tỏi để gia tăng hương vị cho các món ăn.