Tin mới

Tài liệu cổ hơn 3800 năm tuổi chứng minh Vua Bọ cạp từng tồn tài và cai trị Ai Cập

Thứ hai, 07/05/2018 15:18

Văn tự cổ lâu đời bậc nhất trên hành tinh, phát hiện ra trên vách đá sa mạc ở Ai Cập, có đoạn miêu tả người chiến thắng và nắm quyền cai trị Ai Cập cổ đại.

Văn tự cổ lâu đời bậc nhất trên hành tinh, phát hiện ra trên vách đá sa mạc ở Ai Cập, có đoạn miêu tả người chiến thắng và nắm quyền cai trị Ai Cập cổ đại.

Tài liệu lịch sử khắc trên đá từ năm 1800 trước CN, do vợ chồng tiến sĩ khảo cổ người Anh Darnell phát hiện ra vào năm 1995 tại Gebel Tjauti, phía đông nam Abydos, Ai Cập.

Tài liệu cổ hơn 3800 năm tuổi chứng minh Vua Bọ cạp từng tồn tài và cai trị Ai Cập 1

Phiến đá khắc văn tự cổ.

Đoạn hoạt cảnh Bọ cạp mô tả chiến thắng của Vua Bọ cạp đánh thắng người cai trị Naqada và thống nhất Thượng .

Tài liệu mô tả những chi tiết chưa từng biết về vị vua bí ẩn có những thành tựu được coi là thần thoại và truyền thuyết, nhưng lại rất quan trọng đối với nền văn minh Ai Cập cổ đại.

Nhìn lại lịch sử Ai Cập cổ đại

Ai Cập cổ đại được cho là vùng đất của các pharaoh, cổ xưa như Hy Lạp cổ đại và Đế chế La Mã.

Chúng ta chỉ biết về Ai Cập và những pharaoh cai trị mà ít biết về nguồn gốc của nền văn minh Ai Cập cổ đại.

Tất cả bắt đầu như thế nào? Ai tạo ra nền văn minh Ai Cập cổ đại?

Để trả lời điều này, chúng ta cần phải đi ngược dòng lịch sử và nghiên cứu về người cai trị cổ xưa đã được coi là huyền thoại.

Một pharaoh sống trên mặt đất trước khi thống nhất Ai Cập cổ đại. Biểu tượng của ông là con bọ cạp được chim ưng bảo vệ, mang tính chất kết hợp lịch sử và truyền thuyết. Quốc vương này được coi là lâu đời nhất và vị hoàng đế kia cũng được gọi là Vua Bọ cạp.

Lịch sử của Vua Bọ cạp xa xưa hơn thế. Nhiều người tin rằng đó là pharaoh đầu tiên, tên hiệu là Narmer.

Pharaoh Narmer được coi là người cai trị đầu tiên của Ai Cập cổ đại. Tất cả các pharaoh trước ông được các chuyên gia chỉ được coi là huyền thoại mà thôi.

Một lần nữa, những khám phá khảo cổ đã cố gắng chứng minh đường ranh giới giữa huyền thoại và thực tế rất mong manh.

Vua Bọ cạp

Mặc dù chuyện Vua Bọ cạp đã được dựng thành phim nhưng ít dựa vào dữ liệu lịch sử và cho đến nay các chuyên gia vẫn chưa biết rõ về ông vua bí ẩn này.

Người ta cho rằng tên của Vua Bọ cạp vừa đại diện cho cuộc kháng chiến, vừa đại diện cho thành công của chiến lược quân sự. Thậm chí nó liên quan đến chiến tích của ông trên chiến trường.

Có lẽ Vua Bọ cạp đã sống khoảng năm 3.200 và 3.300 trước CN, khi Thượng và Hạ Ai Cập đã thống nhất.

Khám phá này hấp dẫn vì gần đây người ta nghĩ rằng những vị vua đầu tiên là hiện thân nửa đàn ông và nửa động vật như nhân vật thần thoại. Phát hiện về Bọ cạp Horus đã xác nhận rằng họ có thịt và máu.

Tài liệu cổ hơn 3800 năm tuổi chứng minh Vua Bọ cạp từng tồn tài và cai trị Ai Cập 2

Hình minh họa: Hình tượng nửa người nửa bọ cạp (nguồn: internet).

Thêm nữa, họ cho rằng các cuộc tìm hiểu về Vua Bọ cạp cần bắt đầu từ hệ thống chữ tượng hình Ai Cập để giải mã văn tự cổ xưa.

Nguồn bài và ảnh: Ancient Code

Cẩm Mai