Tin mới

Tại sao có thể chiên trứng ngoài trời nóng dù trứng chín ở nhiệt độ tối thiểu 70 độ C?

Thứ ba, 08/05/2018 17:19

Một câu hỏi thú vị đặt ra là liệu bạn có thể chiên chín một quả trứng ngoài trời nhờ cái nóng của Mặt Trời?

Một câu hỏi thú vị đặt ra là liệu bạn có thể chiên chín một quả trứng ngoài trời nhờ cái nóng của Mặt Trời?

Chỉ mới bước vào đầu hè nhưng nhiệt độ ở Hà Nội đã lên tới 35 độ, đây là mức nhiệt cao nhất tại thủ đô kể từ đầu năm đến nay, hôm nay (8/5) nhiệt độ vào buổi sáng ở Hà Nội cũng ở mức 34 độ C (theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia).

Bạn có thể chiên chín một quả trứng ở ngoài trời chỉ nhờ sức nóng Mặt Trời hay không?

Thông thường, để chiên một quả trứng trên chảo từ bếp ga bạn cần đun nóng nồi ở nhiệt độ tối thiểu là 70 độ C, mặc dù vậy Bill Nye của Science Guy đã thử nghiệm trên một chiếc chảo rán trên lò và nhận thấy, nhiệt độ này có thể thấp hơn nữa.

Chú thích: Trứng là protein đông lại, khi bị làm nóng sẽ chuyển từ thể lỏng sang thể rắn. Trong đó, lòng đỏ trứng sẽ đông lại ở nhiệt độ 70 độ C, còn lòng trắng là 80 độ C do chúng có thành phần khác nhau.

Cụ thể Bill Nye đã đo được nhiệt độ tối thiểu để làm trứng chín khi chiên trên chảo là 55 độ C, tuy nhiên bạn sẽ phải chờ đợi tới 20 phút để chờ trứng chín. "Quả thực, bạn có thể chiên một quả trứng ngoài trời nắng". Ông viết.

Nhiều người sẽ tự hỏi tại sao nhiệt độ thấp hơn 70 độ C vẫn có thể khiến trứng bị chiên chín, trước hết hãy cùng theo dõi các thực nghiệm kiểm chứng điều này, ở đây có hai trường hợp:

1. Chiên trứng ngay trên đường bê tông

Khi bạn đập bể một quả trứng trên đường bê tông thì nhiệt độ cần để làm chín sẽ cao hơn thế vì chất liệu bê tông làm đường là chất dẫn nhiệt kém, đồng nghĩa với việc hấp thụ nhiệt kém, tất cả nhiệt lượng mà đường bê tông hấp thụ sẽ không được truyền sang quả trứng.

Robert Roy Britt là một nhà biên tập viên của Tạp chí khoa học Live Science đã tự mình làm một thí nghiệm để kiểm chứng điều này, ông đập một quả trứng sống trên một con đường bê tông ở Phoenix, Arizona, Mỹ ngày 29/06/2013.

Kết quả là sau 20 phút, dưới nhiệt độ 44,45 độ C, lòng trắng trứng đông lại một ít nhưng nó không bị chiên chín thật sự, còn lòng đỏ thì vẫn còn nguyên vẹn.

Tại sao có thể chiên trứng ngoài trời nóng dù trứng chín ở nhiệt độ tối thiểu 70 độ C? 1

Quả trứng không bị chiên chín sau 20 phút dưới nhiệt độ gần 45 độ C. Ảnh: Robert Roy Britt

 

Thay vào đó, việc chiên một quả trứng trên mui xe hay các bề mặt kim loại dẫn nhiệt tốt như nắp cống sẽ mang một kết quả khả quan hơn, thực tế cho thấy việc chiên một quả trứng trên mui xe ở nhiệt độ ngoài trời là 40 độ C hoàn toàn có thể thực hiện dễ dàng.

Báo Straitstimes cũng từng làm một thực nghiệm tương tự nhưng với hai quả trứng, một quả đập trên bề mặt đường nhựa, một quả đập trên mui xe và thu được kết quả:

Quả trứng đặt trên mui xe ôtô đã chín vì bị làm nóng đến nhiệt độ là 45 độ C và lòng đỏ cũng cứng lại, trong khi quả trên mặt đường chỉ nóng tới 40 độ C và không bị chiên chín. Chi tiết kết quả thí nghiệm:

Tại sao có thể chiên trứng ngoài trời nóng dù trứng chín ở nhiệt độ tối thiểu 70 độ C? 2

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai quả trứng khi đặt trên đường và trên mui xe ôtô. Ảnh: Straitstimes

Lý giải việc trứng có thể chín dù nhiệt độ chưa tới 70 độ C, tiến sĩ Geeta Bansal, giảng viên Khoa Kỹ thuật Hóa học và Công nghệ Đời sống, đại học bách khoa Ngee Ann (Singapore) giải thích rằng đó là do sự tích tụ nhiệt.

Tại sao có thể chiên trứng ngoài trời nóng dù trứng chín ở nhiệt độ tối thiểu 70 độ C? 3

Bạn có thể chiên trứng ngoài trời nóng dù nhiệt độ thấp hơn 70 độ C. Ảnh: Straitstimes

"Nhiệt dung riêng của lòng đỏ trứng thấp hơn so với lòng trắng" nên sẽ chín trước (chú thích: Nhiệt dung riêng là lượng nhiệt cần thiết để làm tăng nhiệt độ của 1 kg một chất lên 1 độ C).

Nhiệt độ trên các bề mặt dẫn nhiệt tốt như kim loại sẽ giúp tích tụ nhiệt tốt hơn trên bề mặt đường nên có thể làm trứng chín được dù cả hai đều được đặt trong cùng một môi trường nhiệt độ ngoài trời.

Vậy nên nếu bạn đang đói và muốn chiên một quả trứng ngoài trời nóng mà chỉ cần nhờ cái nóng Mặt Trời, tốt nhất là hãy chọn chiên nó trên mui xe thay vì dưới lòng đường nhé!

Nguồn: Livescience, Straitstimes, Abc7

Hoa Hướng Dương

Theo Helino