Tại sao nhiều người cứ "cưỡi" xe SH là không đội mũ bảo hiểm?

Phải chăng, khi ngồi lên chiếc xe SH xịn là họ nghiễm nhiên cho mình cái quyền không cần đội mũ bảo hiểm? Hay bởi họ là người có tiền, cho dù có bị cảnh sát giao thông “sờ gáy” thì họ cũng chẳng lo?>>>Những cách trừng phạt ô tô đỗ ẩu "bá đạo" nhất Việt Nam >>>Quan điểm "Yêu nữ sinh 96 chỉ cần SH và kính Rayban" gây tranh cãi >>>Sự thật về vụ nhà sư đi xe SH biển siêu đẹp 6686

Phải chăng, khi ngồi lên chiếc xe SH xịn là họ nghiễm nhiên cho mình cái quyền không cần đội mũ bảo hiểm? Hay bởi họ là người có tiền, cho dù có bị Cảnh sát giao thông “sờ gáy” thì họ cũng chẳng lo?

Dạo quanh khắp các con phố Hà Nội, chúng ta có thể bắt gặp vô số những trường hợp người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, mặc dù, quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy đã được áp dụng tại Việt Nam từ năm 2007 đến nay.

Điều đáng nói hơn, trong số những trường hợp vi phạm có rất nhiều người đi xe tay ga đắt tiền như SH, LX…

Tại sao nhiều người cứ 'cưỡi' xe SH là không đội mũ bảo hiểm? 5
Một trường hợp đi xe SH vi phạm luật giao thông khi không đội mũ bảo hiểm.

Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ quan sát trên đoạn đường La Thành (Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội), chúng tôi đã ghi nhận đến hàng trăm trường hợp tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, trong số phân nửa là những người đi xe tay ga đắt tiền như SH, LX...

Nếu chỉ tính riêng những trường hợp chạy xe SH, LX thì cứ khoảng 10 người thì có tới 5-6 người không đội mũ bảo hiểm. Thậm chí, có những trường hợp còn phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách trên đường.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những trường hợp chạy xe SH, LX... vi phạm giao thông gồm nhiều độ tuổi, từ thanh niên tới trung niên, gồm cả nam và nữ, từ những người nhân viên văn phòng cho đến những thanh niên “đầu xanh, đầu vàng”, xăm hình trạm trổ đầy mình.

Phải chăng, khi ngồi lên chiếc xe SH xịn là họ nghiễm nhiên cho mình cái quyền không cần đội mũ bảo hiểm? Hay bởi họ là người có tiền, cho dù có bị cảnh sát giao thông “sờ gáy” thì họ cũng chẳng lo?

Tại sao nhiều người cứ 'cưỡi' xe SH là không đội mũ bảo hiểm? 6

Nhiều người đi xe tay ga đắt tiền như SH, LX, Dylan... vô tư không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Tại sao nhiều người cứ 'cưỡi' xe SH là không đội mũ bảo hiểm? 7

Đi xe xịn là có nhiều tiền, không sợ chuyện nộp phạt?

Tại sao nhiều người cứ 'cưỡi' xe SH là không đội mũ bảo hiểm? 8

Nhiều thanh niên cho biết, đi xe xịn mà đội mũ bảo hiểm là mất chất chơi, làm hỏng tóc đẹp.

Tại sao nhiều người cứ 'cưỡi' xe SH là không đội mũ bảo hiểm? 9
Tại sao nhiều người cứ 'cưỡi' xe SH là không đội mũ bảo hiểm? 10
Cứ đi xe "xịn" là có quyền không đội mũ bảo hiểm?

Khi được hỏi lý do khiến nhiều bạn trẻ không đội mũ bảo hiểm, hầu hết câu trả lời là “vì trời nóng, đội mũ vào khó chịu lắm” hay “đi có đoạn ngắn đội mũ làm gì”. Thậm chí, có bạn trẻ còn cho rằng đi “xe không đội mũ mới là sành điệu”. 

Những hình ảnh như trên không chỉ tạo nên một hình ảnh xấu trong văn hóa giao thông Hà Nội mà còn gây phản cảm, khiến nhiều người trở nên kỳ thị, có cái nhìn không thiện cảm đối với những người giàu, chạy xe đắt tiền khi tham gia giao thông.

Hàng ngày nhìn thấy những hình ảnh ý thức kém của người dân khi không chấp hành đúng luật lệ giao thông, bà Tuyết (trú tại tổ 25, La Thành, Ô Chợ Dừa) không khỏi thất vọng: “Hàng ngày ngồi đây bán nước, tôi thấy có rất nhiều người đi xe không đội mũ, có người đội thì cũng chỉ đội những chiếc mũ rởm không chất lượng. Như vậy thì sao an toàn được”.

Bà Tuyết cũng chia sẻ thêm: “Những người không đội mũ bảo hiểm ở độ trung tuổi cũng có nhưng đa phần là thanh niên, mà toàn là những người có điều kiện đi xe xịn. Các cô cậu thanh niên tóc tai kiểu nọ kiểu kia, chắc sợ hỏng đầu đẹp nên không muốn đội”.

Trước đó, trên các diễn đàn, mạng xã hội, cũng có không ít những ý kiến phản ứng gay gắt đối với những người thiếu ý thức khi tham gia giao thông: “Cưỡi SH là có quyền không phải đội mũ bảo hiểm, ngông nghênh quá”. 

Tại sao nhiều người cứ 'cưỡi' xe SH là không đội mũ bảo hiểm? 11
Ý kiến của dân mạng về những trường hợp đi xe SH không đội mũ bảo hiểm.

Theo đó, nhiều dân mạng cũng đưa ra những quan điểm trái chiều. Nickname Cocoriu cho rằng “nhà người ta giàu, người ra không đội nón thể hiện đẳng cấp ví dày”, trong khi đó, nickname Allstar Jacky đưa ra ý kiến gay gắt hơn cho rằng những người này mắc “bệnh sĩ”.

Tại sao nhiều người cứ 'cưỡi' xe SH là không đội mũ bảo hiểm? 12

Trước phản ứng của dư luận, nhiều bạn trẻ dù đi xe xịn nhưng vẫn chấp hành đúng luật lệ giao thông cho rằng mình đã bị đánh đồng bởi một số “con sâu làm rầu nồi canh”.

Bạn Nguyễn Phú Vĩnh, sinh viên trường Đại học Thương Mại cho biết: “Mặc dù có rất nhiều người đi SH hay LX không đội mũ bảo hiểm nhưng đó không phải là tất cả. Ý thức chấp hành luật giao thông là tùy ở mỗi người, có người vi phạm nhưng vẫn có nhiều người chấp hành đúng. Bản thân mình cũng luôn đội mũ bảo hiểm mỗi khi đi xe ra đường.” 

Tại sao nhiều người cứ 'cưỡi' xe SH là không đội mũ bảo hiểm? 13
Nguyễn Phú Vĩnh, sinh viên trường Đại học Thương Mại đi xe SH và luôn đội mũ bảo hiểm đầy đủ khi tham gia giao thông.

Nhiều cư dân mạng đồng quan điểm với bạn Vĩnh, cho rằng việc chấp hành luật giao thông thuộc về ý thức chứ không riêng gì SH, xe ga hay xe số. “Mình cũng đi SH nhưng ngồi lên xe là đội mũ đàng hoàng rồi mới ra đường. Thứ 1 là bảo vệ mình. Thứ 2 là đi lại cho thoải mái”, một cư dân mạng nói. 

Dù với bất cứ lý do gì, việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là hành động trái pháp luật, tạo nên hình ảnh xấu trong văn hóa giao thông. Không những thế, nó còn mang lại nhiều nguy hiểm cho chính những người không đội mũ và nhiều người khác. Đó là những trường hợp cần phải lên án và xử phạt thích đáng nhằm cải thiện hơn nữa ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người tham gia giao thông, nhất là những người đi xe máy. 

Theo Ngô Hà/Người Đưa Tin

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục