Tài xế biểu diễn lái ô tô bằng chân: Chưa đủ chế tài để xử lý

Ngày 7/8, trên Facebook lan truyền đoạn video ghi lại cảnh tài xế dùng chân điều khiển chiếc ô tô Hyundai bằng chân trên đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) đoạn qua Học viện An ninh Nhân dân. Sau khi xem đoạn video, rất nhiều người đã lên tiếng chỉ trích hành động của tài xế trên.

Ngày 7/8, trên Facebook lan truyền đoạn video ghi lại cảnh tài xế dùng chân điều khiển chiếc ô tô Hyundai bằng chân trên đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) đoạn qua Học viện An ninh Nhân dân. Sau khi xem đoạn video, rất nhiều người đã lên tiếng chỉ trích hành động của tài xế trên.

[mecloud]K3cDSPNQXl[/mecloud]

Theo chia sẻ của người chia sẻ đoạn video, tài xế lái ô tô bằng chân là một nam thanh niên khuyết tật, bị cụt hai tay vì bố nhiễm chất độc màu da cam khi đi bộ đội. Do đó, nam thanh niên này phải làm mọi việc bằng chân, kể cả lái ô tô.

Đoạn chia sẻ có nội dung: "Em có thằng bạn ở quê mới lên, hoàn cảnh khá tội nghiệp. Ngày trước chiến tranh ko may ông già nó nhiễm chất độc màu da cam, giờ tuy nó bị liệt 2 tay nhưng vẫn iu đời và làm nhiều việc có ích cho xã hội bằng 2 chân, đáng khen lắm".

Tuy nhiên, sau khi xem đoạn video rất nhiều người đã lên tiếng chỉ trích hành động của tài xế trên. Họ cho rằng kiểu lái xe này là quá nguy hiểm, coi thường tính mạng bản thân và những người tham gia giao thông. Nhiều người cho rằng, cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm người tài xế lái xe bằng chân này.

Tài xế biểu diễn lái ô tô bằng chân: Chưa đủ chế tài để xử lý 1

Một cư dân mạng cho biết, “Đã tàn tật thì đừng làm người khác tàn theo“,”Coi thường tính mạng người tham gia giao thông, không phạt nặng thằng này không đủ sức răn đe”,… Ảnh cắt từ video

Liên quan đến đoạn clip trên, một cán bộ CSGT Hà Nội cho biết, dùng chân điều khiển xe ô tô là hành vi rất nguy hiểm nhưng hiện chưa có chế tài xử lý.

Điều khiển xe ô tô bằng chân là hành vi nguy hiểm, đặc biệt là lái xe trên đường quốc lộ hoặc đường đô thị, những nơi có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất đông.

Nếu tài xế điều khiển ô tô bằng chân không may xe nghiến phải viên gạch hoặc đi vào đoạn mặt đường xấu dẫn tới mất thăng bằng, mất lái thì nguy cơ gây tai nạn là rất cao. Mà hậu quả tai nạn thì không thể lường trước.

Tuy nhiên, các quy định pháp luật hiện hành chưa có chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi "dùng chân điều khiển ô tô",  CSGT này cho biết.

Chia sẻ trên báo Dân Việt về hành vi điều khiển xe ô tô bằng chân, luật sư Trần Tuấn Anh (Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh) đánh giá: "Dù pháp luật hiện hành chưa có chế tài áp dụng để xử phạt đối với hành vi dùng chân lái xe ô tô nhưng hành vi của tài xế này đã đi ngược lại với những quy tắc điều khiển phương tiện giao thông nói chung và điều khiển xe ô tô nói riêng".

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết: “Nếu người điều khiển xe máy có hành vi tương tự như người lái xe ô tô, họ sẽ bị xử lý rất nghiêm. Cụ thể, nếu người đi mô tô, xe gắn máy dùng chân điều khiển tay lái hoặc buông hai tay thì có thể bị xử phạt từ 5-7 triệu. Đối với trường hợp không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra của cảnh sát hoặc gây tai nạn có thể bị phạt từ 12-14 triệu”.

Luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, căn cứ vào khoản 18, Điều 3, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và khoản 1, Điều 623, Bộ luật Dân sự 2005 thì xe ô tô chính là nguồn nguy hiểm cao độ. Vì vậy, luật sư này cho rằng, cần có những quy định cụ thể để xử lý nghiêm hành vi dùng chân điều khiển ô tô nhằm ngăn chặn, tránh hậu quả nghiêm trọng do hành vi này gây ra.

Màn lái xe bằng chân của tài xế trong đoạn video mặc dù chưa gây ra hậu quả, nhưng rõ ràng tại thời điểm đó, hành vi này đã đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người này và những người tham gia giao thông khác.

luật sư Trần Tuấn Anh cho rằng, ngoài công tác tuyên truyền, giáo dục, cơ quan chức năng cần bổ sung hành vi “dùng chân điều khiển ô tô” là một trong những hành vi bị cấm thực hiện. Kèm theo đó là các chế tài cụ thể, nghiêm khắc để xử lý các tài xế coi thường tính mạng, sức khỏe và tài sản của bản thân và người khác như trường hợp biến của vị tài xế trong đoạn video trên. 

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục