Tin mới

Tân Nhật hoàng Naruhito chính thức lên ngôi

Thứ tư, 01/05/2019, 13:46 (GMT+7)

Hoàng thái tử Naruhito đã chính thức trở thành hoàng đế từ 0h ngày 1/5.

Tờ AFP đưa tin cho hay lễ đăng cơ của tân Nhật hoàng Naruhito diễn ra lúc 10h30 (8h30 giờ Hà Nội) tại phòng "Matsu no Ma" của Cung điện Hoàng gia hôm nay, ngày đầu tiên của triều đại Lệnh Hòa (Reiwa).

Theo đó tên gọi của Triều đại này sẽ kéo dài trong suốt thời gian Nhật hoàng Naruhito trị vì.

Nghi lễ chính thức kéo dài 10 phút khi Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, được trao ba báu vật thiêng liêng thường được gọi là "Tam chủng thần khí" gồm thanh gươm Kusanagi no Tsurugi, chiếc gương Yata no Kagami và viên ngọc Yasakani no Magatama, tượng trưng cho lòng dũng cảm, sự khôn ngoan và lòng nhân từ. Nhật hoàng cũng được trao con dấu hoàng gia và con dấu riêng của hoàng đế.

Quy định của Hoàng gia Nhật Bản cho biết chỉ có nam giới mới được tham dự nghi lễ này, phụ nữ hoàng gia, bao gồm hoàng hậu Masako và công chúa Aiko, không được tham dự.

Ngay sau nghi lễ đăng cơ, Nhật hoàng Naruhito có bài phát biểu đầu tiên trước cả nước với tư cách là hoàng đế thứ 126 tại Cung điện Hoàng gia. Hoàng hậu Masako và các thành viên hoàng gia đều có mặt khi Nhật hoàng phát biểu.

Nhật hoàng Naruhito (trái) và Hoàng hậu Masako tại buổi lễ đăng quang. Ảnh: AFP

Có ít nhất 300 khách mời đã có mặt tại Cung điện Hoàng gia khi Nhật hoàng Naruhito phát biểu tại buổi lễ trong đó có Thủ tướng Shinzo Abe, lãnh đạo các cơ quan hành pháp, quốc hội và chính quyền địa phương.

Nhật hoàng nói trong bài phát biểu đầu tiên "Tôi sẽ luôn sát cánh với người dân Nhật Bản, hành động theo Hiến pháp và luôn hướng tới suy nghĩ của người dân".

Nghi lễ long trong nhất sẽ diễn ra vào 22/10 và vào ngày này, Nhật hoàng và Hoàng hậu sẽ mặc áo choàng truyền thống được may công phu để làm lễ trong cung điện trước khi diễu hành qua các đường phố tại thủ đô để được các nhà lãnh đạo và hoàng gia trên thế giới chúc mừng.

Lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito diễn ra chỉ một ngày sau khi cha ông là Nhật hoàng Akihito thoái vị, kết thúc triều đại Heisei.

Cũng giống như cha mình, Nhật hoàng Naruhito cảnh báo về sự cần thiết ghi nhớ Thế chiến II một cách chính xác, không giảm nhẹ chủ nghĩa quân phiệt Nhật đầu thế kỷ 20.

Đồng thời Nhật hoàng Naruhito cũng nhấn mạnh về sự cần thiết phải hiện đại hóa hoàng gia và cam kết sau khi kết hôn với Masako, người từ bỏ sự nghiệp ngoại giao đầy triển vọng, rằng sẽ bảo vệ bà "bằng mọi giá". Cặp vợ chồng chỉ có một con gái hiện 17 tuổi và từng đối mặt với áp lực rất lớn vì không có hoàng nam thừa kế ngôi vị.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news