Tin mới

Tập đoàn quốc phòng số 1 Nga cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ vũ trụ

Thứ tư, 31/10/2018, 08:11 (GMT+7)

Tổng giám đốc Sergey Chemezov của Rostec vừa tuyên bố, Tập đoàn hàng đầu của Nga về công nghiệp quốc phòng này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển công nghệ vũ trụ.

Tổng giám đốc Sergey Chemezov của Rostec vừa tuyên bố, Tập đoàn hàng đầu của Nga về công nghiệp quốc phòng này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển công nghệ vũ trụ.

Trong thông cáo báo chí vừa phát đi từ Tập đoàn Rostec cho biết, họ sẵn sàng mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam trong các chương trình công nghệ hàng không vũ trụ. Theo đó, với năng lực vượt trội, Tập đoàn Rostec có thể giúp Việt Nam trong Chiến lược Nghiên cứu và ứng dụng cho tới năm 2020.

Tập đoàn quốc phòng số 1 Nga cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ vũ trụ 1

Tên lửa đẩy do Nga chế tạo.

"Nga và Việt Nam đã thiết lậi quan hệ hợp tác dài hạn hết sức hiệu quả trong nhiều lĩnh vực. Việt Nam đang đạt được những thành tựu nhất định trong lĩnh vực khám phá không gian, và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các dự án của các bạn Việt Nam", ông Sergey Chemezov - TGĐ Tập đoàn Rostec vui mừng bày tỏ.

Tập đoàn quốc phòng số 1 Nga cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ vũ trụ 2

Ông Sergey Chemezov - TGĐ Tập đoàn Rostec.

TGĐ Tập đoàn Rostec cũng khẳng định: "Rostec có nền tảng vượt trội trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ không gian. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp các giải pháp tích hợp để ứng dụng vào những chương trình không gian của Chính phủ Việt Nam".

Sắp tới, thông qua Công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport (thành viên của Tập đoàn Rostec) và trên cơ sở mối quan tâm các đối tác (nước ngoài), các doanh nghiệp chế tạo tên lửa - công nghệ vũ trụ Nga thiết kế và phóng những phương tiện vũ trụ với nhiều ứng dụng khác nhau.

Đồng thời các thành viên của Rostec còn sản xuất các hệ thống điều khiển mặt đất để quản lý điều hành tàu vũ trụ và chế tạo các tổ hợp để tiếp nhận và xử lý dữ liệu thu được từ các tàu vũ trụ cũng như cung cấp cho các đối tác nước ngoài những dữ liệu bản đồ không gian dựa trên kết quả từ các cuộc khám phá vũ trụ.

Bên cạnh đó, Rosoboronexport cũng hỗ trợ đào tạo chuyên gia cho các nước đối tác để tiếp thu quy trình xử lý và phân tích các dữ liệu nhận được từ các phương tiện thám sát trái đất.

Rosoboronexport sẵn sàng đề xuất các dự án độc đáo một cách toàn diện và hiệu quả dành cho các đối tác, ví dụ cụ thể như đưa nhà du hành vũ trụ người Malaysia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong khuôn khổ hợp đồng cung cấp tiêm kích đa năng Su-30MKM cho nước này.

Tính đến nay, thành viên của Tập đoàn Rostec đã hỗ trợ trong việc đưa 30 phương tiện không gian từ 14 quốc gia lên vũ trụ, bao gồm cả các quốc gia như Anh, Đức, Italia, Trung Quốc, Na Uy, Thụy Điển và Cơ quan Vũ trụ châu Âu.

Đức Hoà (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news