Tin mới

Tàu vũ trụ Nga xuất sắc phá kỷ lục “cập bến” trạm ISS chỉ sau 4 giờ phóng lên quỹ đạo

Thứ bảy, 14/07/2018 09:24

Tàu vũ trụ chở hàng Progress 70 của Nga được phóng lên từ bãi phóng Baikonur và chỉ mất chưa đầy 4 giờ để tiếp cận thành công trạm vũ trụ ISS, phá kỷ lục 6 giờ bay đã từng được ghi nhận.

Tàu vũ trụ chở hàng Progress 70 của Nga được phóng lên từ bãi phóng Baikonur và chỉ mất chưa đầy 4 giờ để tiếp cận thành công trạm vũ trụ ISS, phá kỷ lục 6 giờ bay đã từng được ghi nhận.

Tàu vũ trụ Nga xuất sắc phá kỷ lục “cập bến” trạm ISS chỉ sau 4 giờ phóng lên quỹ đạo 1

Hình minh họa.

Tàu chở hàng tiếp tế Progress 70 của Nga đã xuất sắc phá kỷ lục về thời gian “cập bến” trạm vũ trụ ISS chỉ trong vòng chưa đầy 4 giờ vào hôm 10/7 vừa qua. Kỷ lục này nhanh hơn tới 2 giờ so với kỷ lục 6 giờ bay trước đó. Đáng chú ý, một hành trình như vậy thường phải mất tới 2-3 ngày để tiếp cận trạm ISS.

Thậm chí một khác của SpaceX có tên Dragon Capsule được phóng lên quỹ đạo Trái Đất vào ngày 29/6 nhưng phải mất tới 2/7 mới tới được trạm ISS.

Con tàu Progress 70 của Nga mang theo ít nhất 3 tấn thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho phi hành đoàn Expedition 56. Tàu được phóng lên vào lúc 21:51 (GMT) và tiếp cận trạm ISS chỉ sau 3h48 phút bay.

Progress 70 đã hoàn thành ít nhất hai vòng quỹ đạo Trái Đất trước khi cập bến ISS. Tàu chở hàng sẽ tiếp tục di chuyển trên quỹ đạo từ nay tới cuối tháng 1/2019.

Theo NASA công bố: “Chuyến hành trình ít hơn 4 giờ chứng minh Progress 70 có thể sử dụng cho các chuyến chở hàng và phi hành đoàn của Nga trong tương lai”.

Đây là lần thử nghiệm tàu chở hàng thú ba của cơ quan không gian Nga Roscosmos. Hai lần thử trước diễn ra vào tháng 10/2017 và tháng 2/2018 nhưng cả hai lần đó, thời gian tiếp cận trạm ISS thường phải mất tới 2 ngày.

Kỷ lục mới nhất của Roscosmos sẽ mang lại hy vọng lớn cho các cơ quan vũ trụ và phi hành gia trên thế giới. Đã từ lâu, mọi người thường mong đợi có thể thực hiện những chuyến du hành tới trạm ISS chỉ trong vòng vài giờ.

Trên hết, việc rút ngắn thời gian tiếp cận một vật thể ngoài vũ trụ còn giúp đẩy nhanh khả năng hoàn thành các sứ mệnh không gian lớn của loài người. Chẳng ai biết được trong tương lai, liệu chúng ta có thể ăn sáng ở Trái Đất và rồi ăn trưa ngay trên trạm ISS hay không.

Tham khảo Interesting Engineering